ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นกว่า 2% ในวันนี้ หลังจากบริษัทญี่ปุ่นรายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่ง ซึ่งช่วยให้บรรยากาศการซื้อขายเป็นไปอย่างคึกคัก นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการณ์หนี้สินในยุโรป
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดทะยานขึ้น 226.52 จุด หรือ 2.18% แตะที่ 10,620.55 จุด
ราคาหุ้นพุ่งขึ้นเกือบทั้งกระดาน โดยหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ กลุ่มแก้วและเซรามิก และกลุ่มเดินเรือ พุ่งขึ้นแข็งแกร่งสุด แต่หุ้นกลุ่มเวชภัณฑ์ กลุ่มไฟฟ้าและแก๊ส ร่วงลงในวันนี้
นายยูมิ นิชิมูระ นักวิเคราะห์จากบริษัท ไดวา ซิเคียวริตีส์ แคปิตอล มาร์เก็ตส์ กล่าวว่า บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียวเป็นไปอย่างคึกคัก เพราะได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ หลังจากรัฐบาลสเปนประกาศใช้มาตรการลดยอดขาดดุลงบประมาณ ซึ่งช่วยให้นักลงทุนคลายจากความวิตกกังวลที่ว่าวิกฤตการณ์หนี้สินของกรีซจะลุกลามไปยังประเทศอื่นๆในยุโรป รวมถึงสเปนและกรีซ
นอกจากนี้ ตลาดหุ้นโตเกียวได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทญี่ปุ่น รวมถึงโตโยต้า มอเตอร์ นิสสัน มอเตอร์ และเอลพีด้า เมมโมรี อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ ขณะเดียวกันการดีดตัวขึ้นของตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียก็เป็นอีกปัจจัยที่หนุนตลาดหุ้นโตเกียวทะยานขึ้นในวันนี้ด้วย