ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดตลาดร่วง 155.31 จุด หลังเงินยูโรร่วงหนัก

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 19, 2010 07:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดตลาดร่วงลง 155.31 จุด มาอยู่ที่ระดับ 10,087.33 จุด ในวันนี้ หลังจากค่าเงินยูโรร่วงลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับเงินเยน อันเป็นผลมาจากความวิตกกังวลต่อข่าวรัฐบาลเยอรมนีเตรียมใช้กฏคุมเข้มด้านการซื้อขายหุ้น นอกจากนี้ การร่วงลงของตลาดหุ้นนิวยอร์กยังส่งผลให้บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียวซบเซาลงในช่วงเช้านี้ด้วย

ค่าเงินยูโรร่วงลงเมื่อเทียบกับเงินเยนและดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรากรุงโตเกียวช่วงเช้านี้ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการณ์การเงินในยุโรป และจากข่าวที่ว่ารัฐบาลเยอรมนีเตรียมออกคำสั่งห้ามทำชอร์ตเซลสำหรับหุ้นที่ยังไม่มีการกู้ยืมมาก่อน หรือที่เรียกกว่า naked short-selling โดยรัฐบาลมีเป้าหมายที่จะสร้างเสถียรภาพในตลาดการเงิน

คำสั่งห้ามทำ naked short selling ของเยอรมนีครอบคลุมถึงตราสารหนี้สกุลเงินยูโรที่มีความเสี่ยงสูง ตราสาร credit default swap (CDS) สกุลเงินยูโร และหุ้นของ 10 บริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ