ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดร่วงลงในวันนี้ โดยดัชนีดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน หลังจากเงินเยนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรและตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ร่วงลงเมื่อคืนนี้ นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกกังวลเกี่ยวกับข่าวรัฐบาลเยอรมนีออกคำสั่งห้ามทำชอร์ตเซลสำหรับหุ้นที่ยังไม่มีการกู้ยืมมาก่อน (naked short-selling)
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดภาคเช้าร่วงลง 163.61 จุด หรือ 1.60% มาอยู่ที่ระดับ 10,079.03 จุด หลังจากดิ่งลงสุ่ระดับต่ำสุดในระหว่างวันที่ 10,041.93 จุด
ราคาหุ้นดิ่งลงเกือบทั้งกระดาน โดยหุ้นกลุ่มคลังสินค้า กลุ่มโลหะ และกลุ่มหลักทรัพย์ ร่วงลงอย่างหนัก แต่หุ้นกลุ่มสายการบิน กลุ่มไฟฟ้าและแก๊ส ดีดตัวขึ้น
ฮิโรอิชิ นิชิ นักวิเคราะห์จากนิกโก คอร์เดียล ซิเคียวริตีส์ กล่าวว่า เงินเยนที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรได้สร้างความวิตกกังวลและทำให้มีแรงเทขายออกมาอย่างหนัก นอกจากนี้ การที่รัฐบาลเยอรมนีประกาศห้ามทำ naked short-selling ในตราสารหนี้สกุลเงินยูโรที่มีความเสี่ยงสูง ตราสาร credit default swap (CDS) สกุลเงินยูโร และหุ้นของ 10 บริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ยังสร้างความตื่นตระหนกให้กับตลาดด้วยเช่นกัน
นิชิกล่าวว่า การห้ามทำ naked short-selling ทำให้นักลงทุนไม่ต้องการที่จะเข้าลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง และคาดว่าการที่ดัชนีนิกเกอิจะเคลื่อนไหวเหนือระดับ 10,000 จุดได้นั้น ขึ้นอยู่กับว่าค่าเงินยูโรจะยังคงร่วงลงเมื่อเทียบกับเงินเยนต่อไปหรือไม่ และขึ้นอยู่กับทิศทางของตลาดหุ้นในเอเชียวันนี้ด้วย