ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดร่วง 189.19 จุด หลังเยนแข็ง-ยอดขายบ้านสหรัฐย่ำแย่

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 23, 2010 13:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดร่วงลงเกือบ 2% ในวันนี้ โดยดัชนีปิดที่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจสหรัฐ นอกจากนี้ เงินเยนที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์และยูโรได้ฉุดหุ้นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออกร่วงลงด้วย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดร่วงลง 189.19 จุด หรือ 1.87% แตะที่ 9,923.70 จุด ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. และนับเป็นครั้งแรกในรอบ 4 วันทำการที่นิกเกอิดิ่งลงต่ำกว่าแนวรับทางจิตวิทยาที่ระดับ 10,000 จุด

ราคาหุ้นดิ่งลงเกือบทั้งกระดาน โดยหุ้นกลุ่มเหมืองแร่ร่วงลงหนักสุด ตามด้วยหุ้นกลุ่มเดินเรือและเบ็ดเตล็ด ส่วนหุ้นกลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษเป็นหุ้นเพียงกลุ่มเดียวที่ปิดในแดนบวกวันนี้

ตลาดหุ้นโตเกียวร่วงลงหลังจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กดิ่งลงกว่า 1% เมื่อคืนนี้ หลังจากสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองเดือนพ.ค.ดิ่งลง 2.2% สู่ระดับ 5.66 ล้านยูนิต/ปี บ่งชี้ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์สหรัฐยังอยู่ในภาวะเปราะบางแม้รัฐบาลประกาศใช้นโยบายสร้างแรงจูงใจ รวมถึงการลดหย่อนภาษีก็ตาม

นอกจากนี้ เงินเยนที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์และยูโรยังส่งผลให้บรรยากาศการซื้อขายซบเซาลง และฉุดหุ้นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออกร่วงลงด้วย เพราะเงินเยนที่แข็งค่าจะส่งผลให้กำไรในตลาดต่างประเทศของบริษัทญี่ปุ่นหดตัวลงด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ