โบรกเกอร์ แนะนำ"ซื้อ"หุ้น บมจ.จีเอฟพีที(GFPT)ประเมินปี 54 กำไรสุทธิเติบโตอย่างมาก จากธุรกิจร่วมทุนกับนิชิเรผลิตไก่แปรรูปส่งออกมุ่งตลาดญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะมีกำไรสุทธิในช่วง 1.3-1.5 พันล้านบาท
ขณะที่ปี 53 กำไรสุทธิสูงขึ้นจากปีก่อนมาอยู่ในช่วง 1.16-1.22 พันล้านบาท เป็นผลจากปริมาณส่งออกเพิ่มขึ้น และต้นทุนอาหารสัตว์ไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลดีต่อธุรกิจอาหารสัตว์ ทำให้ภาพรวมความสามารถในการทำกำไรยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี อีกทั้งเก็งผลประกอบการการไตรมาส 2/53 คาดว่าจะมีการโชว์กำไรที่แข็งแกร่ง จากราคาไก่ปรับตัวสูงขึ้น
ทั้งนี้ โบรกเกอร์บางรายปรับราคาเป้าหมายตามกำไรที่ปรับสูงขึ้นทั้งในปีนี้และปีหน้า โดยวันนี้ราคาปรับขึ้นไปสูงสุด ที่ระดับ 9.50 บาท สูงสุดตั้งแต่เข้าตลาด
โบรกเกอร์ คำแนะนำ ราคาเป้าหมาย(บาท) บล.เอเซียพลัส ซื้อ 11.66 บล.ฟินันเซียไซรัส ซื้อ 10.70 บล.ยูไนเต็ด ซื้อ 9.60 บล.ดีบีเอสวิคเกอร์ส ซื้อเมื่ออ่อนตัว 9.25 บล.ฟิลลิป ซื้อเมื่ออ่อนตัว 9.35น.ส.อาภาภรณ์ แสวงพรรค ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส(ประเทศไทย)คาดว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/53 ของ GFPT แข็งแกร่ง แม้ว่าราคาขายไก่ลดลง 3-5% แต่ได้ปริมาณขายที่เพิ่มขึ้นเข้ามาชดเชย ขณะที่ต้นทุนอาหารสัตว์ไม่ได้ปรับตัวสูง แม้ว่าราคาข้าวโพดจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคากากถั่วเหลืองปรับลงมา ทำให้ธุรกิจอาหารสัตว์มีกำไรดีด้วย โดยเฉพาะอาหารกุ้งที่ทำรายได้ 10% ของรายได้รวม
นอกจากนั้น ไตรมาส 4/53 บริษัทจะเริ่มการผลิตไก่แปรรูปเพื่อส่งออกภายใต้บริษัทร่วมทุนกับนิชิเร(GFN) ซึ่ง GFPT ร่วมทุน 49% ทำให้บริษัทมีรายได้สองทาง คือ กำไรจากบริษัทร่วม และ จากการขายไก่ชำแหละให้บริษัทร่วมทุน
ดังนั้น ประเมินว่ากำไรสุทธิปี 53 เพิ่มเป็น 1,160 ล้านบาท จากปีก่อนมีกำไรสุทธิ 1,068 ล้านบาท แต่ในปีหน้ากำไรสุทธิคาดว่าจะเพิ่มเป็น 1,343 ล้านบาท เนื่องจากได้รับรายได้กำไรเต็มที่ทั้งปีจากบริษัทร่วมทุนดังกล่าว
"เราแนะนำ ซื้อ เพราะเห็นว่า outlook ดีมาก และ ยังมีโมเมมตัมเป็นบวกบวก กำไรปีนี้ high แล้วปีหน้าก็ high อีก"น.ส.อาภาภรณ์ กล่าวทั้งนี้ ให้ราคาพื้นฐาน 9.25 บาทในปี 53 บน P/E 10 เท่า ซึ่งวันนี้ราคาปรับขึ้นไปชนราคาพื้นฐานที่ให้ไว้ แนะให้รอราคาอ่อนตัวจะดีกว่า ส่วนปี 54 ให้ราคาพื้นฐานไว้ 11.00 บาท บน P/E 10 เท่าเช่นกัน
น.ส.นารี อภิเศวตกานต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย)กล่าวว่า ราคาหุ้น GFPT ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาช่วงนี้จากมุมมองของนักลงทุนที่มองข้ามไปปี 54 ที่จะเห็นการเติบโตต่อเนื่องจากปีนี้ กำไรในปีหน้าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ขึ้นไป เนื่องจากจะได้รับกำไรเต็มที่จากบริษัทร่วมทุนกับนิชิเร(GFN)และเชื่อว่าการขายไก่สดก็ยังดีต่อเนื่อง แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจจะไม่ดี
"ราคาตอนนี้มี upside น้อยมาก คิดว่าให้ทยอยสะสม ลงทุนไปถึงปีหน้าซึ่งเห็นกำไรเติบโต...รอบนี้ที่กลุ่มเกษตร ไก่กุ้ง คนเข้ามา กลัวตกขบวนกัน"น.ส.นารี กล่าวอย่างไรก็ตาม รายได้ส่งออกของ GFPT ส่วนใหญ่เป็นเงินยูโร หรือคิดเป็นประมาณ 70% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรายได้บ้าง ทั้งนี้ คาดว่าปี 53 บริษัทจะมีกำไรสุทธิ 1,170 ล้านบาท และปี 54 มีกำไรสุทธิ 1,406 ล้านบาท
ด้านนักวิเคราะห์จาก บล.เอเซียพลัส กล่าวว่า GFPT มีแนวโน้มทำกำไรสุทธิปี 54 ดีขึ้น โดยคาดว่าธุรกิจไก่แปรรูปส่งออกที่บริษัทร่วมทุนกับนิชิเรจะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวสูงขึ้น ช่วยผลักดันให้กำไรสุทธิเติบโตได้ 24% เป็น 1,503 ล้านบาท จากปี 53 ที่คาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 1,218 ล้านบาท
นอกจากนี้ ราคาไก่ในประเทศปีนี้ปรับตัวสูงขึ้น โดยขึ้นไปสูงสุดที่ 48 บาท/กก.และวันนี้อยู่ที่ 40 บาท/กก.โดยเฉลี่ยทั้งปีคาดว่าราคาไก่อยู่ที่ 43 บาท/กก.สูงขึ้นจากปีก่อนที่มีราคาเฉลี่ย 38 บาท/กก. และคาดว่าในปีหน้าราคาไก่ เฉลี่ย 40 บาท/กก. โดยยังคงคาดว่าภาวะแล้งจะยังมีต่อเนื่องไปถึงปีหน้า และจะไม่เห็นราคาไก่อ่อนตัวลงมาก
ดังนั้น จึงปรับราคาพื้นฐานเป็น 11.66 บาทบน P/E 12 เท่า จากเดิม 9.72 บาท บน P/E 10 เท่า เพราะเห็นว่าการส่งออกของ GFPT และไก่แปรรูปส่งออกภายใต้บริษัทร่วม GFN ผลักดันกำไรดีขึ้นมาก และมีจุดแข็งที่มีโรงงานผลิตอาหารสัตว์เอง