ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: เยนแข็ง-ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐย่ำแย่ ฉุดนิกเกอิปิดภาคเช้าร่วง 145.42 จุด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 4, 2010 09:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดภาคเช้าร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากการแข็งค่าของเงินเยนได้ฉุดหุ้นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออกร่วงลงด้วย นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากความกังวลที่ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐอาจเป็นไปอย่างล่าช้า

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดร่วงลง 145.42 จุด หรือ 1.50% แตะที่ 9,548.59 จุด

ราคาหุ้นดิ่งลงเกือบทั้งกระดาน โดยหุ้นกลุ่มเครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมชั่งตวงวัดร่วงลงหนักสุด ตามด้วยหุ้นกลุ่มเครื่องจักรอุตสาหกรรม และกลุ่มผลิตภัณฑ์ยาง แต่หุ้นกลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษ และกลุ่มธนาคาร ดีดตัวขึ้นในช่วงเช้าวันนี้

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอับ 8 เดือนที่ 85 เยน ในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ จากกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะใช้มาตรการผ่อนปรนด้านการเงินเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นโตเกียวถูกกดดันหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคเดือนมิ.ย.ทรงตัว สวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.1%

ขณะที่สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือนมิ.ย.ร่วงลง 2.6% มาอยู่ที่ระดับ 75.7 จุด ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2544 จากเดือนพ.ค.ที่ระดับ 77.7 จุด และสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 4% เนื่องจากนโยบายการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้ซื้อบ้านหมดอายุลง ซึ่งส่งผลให้ดีมานด์การทำสัญญาในกลุ่มผู้ซื้อลดลงไปด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ