ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 69.63 จุด หลังตัวเลขจ้างงานสหรัฐร่วง-เยนแข็ง

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 9, 2010 13:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากการแข็งค่าของเงินเยนได้ฉุดหุ้นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจส่งออกร่วงลง นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากตัวเลขจ้างงานที่ร่วงลงเกินคาดของสหรัฐ ซึ่งบ่งชี้ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐเป็นไปอย่างล่าช้า

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดร่วงลง 69.63 จุด หรือ 0.72% แตะที่ 9,572.49 จุด

หุ้นกลุ่มโลหะนอกกลุ่มเหล็ก หุ้นผู้ผลิตเครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมชั่งตวงวัด และกลุ่มเครื่องจักรอิเล็กทรอนิก ร่วงลงหนักสุดในวันนี้ ส่วนหุ้นกลุ่มสายการบิน กลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษ และกลุ่มผลิตภัณฑ์ยาง ดีดตัวขึ้น

หุ้นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจส่งออกดิ่งลงหลังจากสกุลเงินดอลลาร์ร่วงลงแตะระดับ 85 เยน ภายหลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า อัตราว่างงานสหรัฐทรงตัวที่ระดับ 9.5% ในเดือนกรกฎาคม ดีกว่าที่คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ระดับ 9.6% แต่ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรลดลงมากเกินคาด 131,000 อัตราเมื่อเทียบเป็นรายเดือน ขณะที่ภาคเอกชนเพิ่มการจ้างงานเพียง 71,000 อัตราในเดือนก.ค. ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่ซึ่งเป็นหลักฐานล่าสุดที่บ่งชี้ว่าตลาดแรงงานอยู่ในภาวะซบเซา

ฮิโรอิชิ นิชิ นักวิเคราะห์จากนิกโก คอร์เดียล ซิเคียวริตีส์ กล่าวว่า ตัวเลขจ้างงานที่ร่วงลงเกินคาดส่งผลให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาดูการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะมีขึ้นในวันอังคารที่ 10 ส.ค.นี้ ซึ่งมีการคาดการณ์ในวงกว้างว่าเฟดจะยังคงใช้นโยบายผ่อนปรนด้านการเงินต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ รวมถึงการตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed fund rate) ไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0 - 0.25%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ