ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดเพิ่มขึ้นในวันนี้ (13 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลก หลังจากทางการจีนเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ขณะที่หุ้นกลุ่มธนาคารทะยานขึ้นหลังจากคณะกรรมการบาเซิลมีมติให้ธนาคารพาณิชย์เพิ่มการดำรงเงินกองทุนขั้นที่ 1
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดบวก 82.65 จุด หรือ 0.89% แตะที่ 9,321.82 จุด
หุ้นกลุ่มเหมืองแร่พุ่งขึ้นแข็งแกร่งสุดในวันนี้ ตามด้วยหุ้นกลุ่มสายการบิน และกลุ่มบริษัทผลิตโลหะนอกกลุ่มเหล็ก ส่วนหุ้นกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าและแก๊ส กลุ่มขนส่งทางบก และกลุ่มค้าปลีก ร่วงลง
ตลาดหุ้นโตเกียวได้แรงหนุนหลังจากทางการจีนเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้นักลงทุนมั่นใจว่าเศรษฐกิจโลกจะไม่ถดถอยเหมือนกับที่หลายฝ่ายวิตกกังวล นอกจากนี้ เงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์และยุโรช่วยกระตุ้นบรรยากาศการซื้อขายให้คึกคักขึ้นด้วย
นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากข่าวที่ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบาเซิลด้านการกำกับดูแลภาคการธนาคาร ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีมติให้ธนาคารพาณิชย์เพิ่มการดำรงเงินกองทุนคุณภาพสูงสุด หรือที่เรียกว่ากองทุนขั้นที่ 1 (Tier 1 capital) ตามเกณฑ์บาเซิล 3 (Basel III) เป็น 7% ของสินทรัพย์เสี่ยง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับปัจจุบันที่กำหนดไว้เพียง 2% โดยมีเป้าหมายที่จะป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตการณ์การเงินในอนาคต
โบรกเกอร์กล่าวว่า หุ้นกลุ่มธนาคารทะยานขึ้นเนื่องจากคณะกรรมการบาเซิลให้เวลาธนาคารพาณิชย์ไปจนถึงปี 2562 ในการเตรียมตัวเพื่อดำเนินการตามเกณฑ์บาเซิล 3 และเนื่องจากมติของคณะกรรมการบาเซิลออกมาสอดคล้องกับที่ตลาดคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้