ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ภาคบริการสหรัฐแข็งแกร่ง หนุนฟุตซี่ปิดพุ่ง 79.79 จุด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday October 6, 2010 08:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งสุดในรอบ 2 สัปดาห์เมื่อคืนนี้ (5 ต.ค.) ขานรับดัชนีภาคการผลิตที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐ และข่าวธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ดัชนี FTSE 100 พุ่งขึ้น 79.79 จุด หรือ 1.44 % ปิดที่ 5,635.76 จุด หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 5,550.57 - 5,646.08 จุด

ภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นลอนดอนเป็นไปอย่างคึกคักหลังจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยดัชนีภาคบริการเดือนก.ย.ขยายตัวที่ระดับ 53.2 จุด จากเดือนส.ค.ที่ระดับ 51.5 จุด ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะขยายตัวที่ระดับ 52.0 จุด โดยภาคบริการคิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของกิจกรรมเศรษฐกิจโดยรวมของสหรัฐ ซึ่งทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นว่าเมื่อภาคบริการขยายตัวก็จะทำให้ตัวเลขจ้างงานในสหรัฐฟื้นตัวขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากข่าวธนาคารกลางญี่ปุ่นตัดสินใจใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน รวมถึงการลดอัตราดอกเบี้ยลงสู่ระดับ 0-0.1% พร้อมกับจัดตั้งกองทุนวงเงิน 35 ล้านล้านเยน (4.19 แสนล้านดอลลาร์) เพื่อซื้อพันธบัตรรัฐบาลและตราสารประเภทอื่นๆ

หุ้นกลุ่มเหมืองแร่พุ่งขึ้นตามราคาโลหะทองแดงในตลาดโลก โดยหุ้นแองโกล อเมริกันพุ่งขึ้น 4.1% หุ้นแอนโทฟากัสตาทะยานขึ้น 3.7% และหุ้นคาซัคมิสปิดบวก 0.3% ส่วนหุ้นกลุ่มพลังงานทะยานขึ้นหลังจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกพุ่งขึ้นแข็งแกร่ง โดยหุ้นบีจี กรุ๊ปปิดบวก 1.3%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ