CIVIL ปัดเข้าเซ็นสัญญารถไฟความเร็วสูงสัญญา 4-5 แต่ยืนยันความพร้อมชิงโครงการในอนาคต

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 1, 2025 13:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.ซีวิลเอนจีเนียริง [CIVIL] แจ้งว่า บริษัทมีความจำเป็นต้องปฏิเสธการเข้าทำสัญญาและยุติการเสนอราคาสำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ - หนองคาย สัญญา 4-5 (บ้านโพ - พระแก้ว) เนื่องจากเงื่อนไข แบบ และขั้นตอนการทำงานที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากข้อกำหนดเดิมในเอกสารประกวดราคาอย่างมาก

บริษัทยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า พื้นที่โครงการตั้งอยู่ในเขตที่มีความอ่อนไหวทางวัฒนธรรมและเป็นมรดกโลก ซึ่งส่งผลกระทบต่อการวางแผนงาน การจัดสรรทรัพยากร และการควบคุมต้นทุน ปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้มูลค่าการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเกินกว่าที่กำหนดไว้ในสัญญา และเป็นความเสี่ยงที่อาจกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัท

แม้จะปฏิเสธโครงการดังกล่าว แต่ CIVIL ยืนยันว่ายังคงมีความพร้อมและศักยภาพในการดำเนินงานโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน โดยระบุว่าบริษัทมีประสบการณ์สูงและเคยดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ - นครราชสีมา สัญญาที่ 2-1 (สีคิ้ว - กุดจิก) จนสำเร็จตามกำหนดเวลามาแล้ว นอกจากนี้ โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ - หนองคาย สัญญา 4-7 (สระบุรี - แก่งคอย) ก็ยังคงอยู่ระหว่างการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

บริษัทฯ ยังแสดงความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการในอนาคต ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงระยะที่ 2 (ช่วงนครราชสีมา - หนองคาย) ที่จะเปิดประมูลในปีนี้ , โครงการรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 และโครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ - หนองคาย สัญญา 4-5 (บ้านโพ - พระแก้ว) อีกครั้งในโอกาสต่อไป

สำหรับโครงการที่ปฏิเสธไป ทางบริษัทฯ ยังยืนยันว่ามีความพร้อมด้านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ เครื่องจักรและอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงมีโรงงานผลิตชิ้นส่วนงานก่อสร้างห่างจากพื้นที่โครงการประมาณ 100 กิโลเมตร ซึ่งสามารถผลิตวัสดุและชิ้นส่วนได้ทันที


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ