BGRIM ปรับโครงสร้างหุ้นวินด์ฟาร์มเกาหลีใต้ 364.8 MW ถือตรงเพิ่มเป็น 49% พร้อมเดินเครื่อง Q4/68

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 17, 2025 09:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ. บี.กริม เพาเวอร์ [BGRIM] แจ้งการเข้าถือหุ้นทางตรงเพิ่มใน Nakwol Blueheart Co., Ltd. (Nakwol 1) ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้พัฒนาโครงการ โรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Yeonggwang Nakwol Offshore Wind Power Project ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 364.8 เมกะวัตต์ ในสาธารณรัฐเกาหลี

B.Grimm Power Korea Limited ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ BGRIM ถือหุ้นทั้งหมด ได้เข้าซื้อหุ้นใน Nakwol 1 เพิ่มอีก 20.8% ของหุ้นที่ออกทั้งหมด ส่งผลให้ B.Grimm Power Korea ถือหุ้นทางตรงใน Nakwol 1 ในสัดส่วน 49% ของหุ้นที่ออกทั้งหมด โดยการปรับโครงสร้างครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินเครื่องเชิงพาณิชย์บางส่วน (Partial COD) ในไตรมาส 4/68

ธุรกรรมครั้งนี้ B.Grimm Power Korea ขายหุ้นทั้งหมดที่ถืออยู่ใน Myungwoon Industry Development Co., Ltd. (Myungwoon) 29% คืนให้แก่ Myungwoon ในราคารวม 16,885,010,286 วอนเกาหลี (ประมาณ 387,947,600 บาท) และ B.Grimm Power Korea เข้าซื้อหุ้น Nakwol 1 จาก Myungwoon จำนวน 20.8% ในราคารวม 16,885,440,000 วอนเกาหลี (ประมาณ 387,957,500 บาท)

ภายใต้โครงสร้างการถือหุ้นเดิม B.Grimm Power Korea ถือหุ้นใน Nakwol 1 ทั้งทางตรงและทางอ้อมรวมกันเท่ากับ 49% อยู่แล้ว แต่การดำเนินการครั้งนี้ทำให้การถือหุ้น 49% เป็นการถือหุ้นทางตรงทั้งหมด

โครงการ Yeonggwang Nakwol Offshore Wind Power Project เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมทะเลขนาดใหญ่โครงการแรกของประเทศเกาหลีใต้ที่ได้รับใบอนุญาตที่จำเป็นทั้งหมดในการพัฒนาและดำเนินงาน มีกำหนดเริ่มต้นการเดินเครื่องเชิงพาณิชย์บางส่วน (Partial COD) ใน ไตรมาส 4/68

ทั้งนี้ Nakwol 1 ได้ทำสัญญาซื้อขายใบรับรองพลังงานหมุนเวียนระยะยาว (Long-Term REC Sale and Purchase Agreement) เป็นระยะเวลา 20 ปี กับ Korea Southern Power Co., Ltd. (KOSPO) โดยมีอัตราราคา REC คงที่อยู่ที่ 307.144 วอนเกาหลี / กิโลวัตต์ชั่วโมง (KRW/kWh)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ