PT ล้มแผนขาย "อาคารพรีเมียร์เพลซ" ทุ่ม 700 ลบ.ใช้ตั้ง Data Center เล็งเปิดดำเนินงานปี 70

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday November 6, 2025 09:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.พรีเมียร์ เทคโนโลยี [PT] เปิดเผยว่า ตามที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2567 ของบริษัท เมื่อวันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2567 มีมติอนุมัติให้บริษัทจำหน่ายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างอาคารพรีเมียร์เพลซให้แก่บริษัท พรีเมียร์ ฟิชชั่น แคปปิตอล จำกัด ("PFC") ซึ่งเป็นบุคคลที่เกี่ยวโยงกันของบริษัท ซึ่งต่อมา บริษัทได้เข้าทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างอาคารพรีเมียร์เพลซ กับ PFC และได้รับเงินมัดจำจำนวน 45,000,000 บาท จาก PFC แล้วเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2568 นั้น

เนื่องจากมีโอกาสทางธุรกิจ Data Center จากความต้องการภายใต้มาตรฐานในระดับที่สูงขึ้น บริษัทจึงได้ใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับขั้นตอนการออกแบบและก่อสร้าง การเตรียมความพร้อมของสถานที่ และระบบงานทางเทคโนโลยีต่างๆ ร่วมกับที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีด้าน Data Center รวมถึงการศึกษาแนวทางการขยายฐานลูกค้าเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์สูงสุด อีกทั้งในระยะเวลาที่ผ่านมา ทรัพย์สินอาคารพรีเมียร์เพลซมีอัตราการเช่าพื้นที่ที่สูงขึ้นและมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลการดำเนินงานในส่วนของการให้เช่าพื้นที่อาคารมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น

เพื่อให้บริษัทได้ประโยชน์ที่เหมาะสมสูงสุดจากทรัพย์สินอาคารพรีเมียร์เพลซของบริษัท ที่ประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 4//2568 ของบริษัทเมื่อวันพุธที่ 5 พฤศจิกายน 2568 จึงเห็นชอบให้ลงทุนในธุรกิจ Data Center บนที่ดินบริเวณอาคารพรีเมียร์เพลซ ในกรอบวงเงิน 700 ล้านบาท จากแหล่งเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทและการจัดหาเงินทุนโครงการ โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี 2570 และมีมติให้ยกเลิกขายอาคารพรีเมียร์เพลซ โดยบริษัทจะเจรจากับ PFC ในเรื่องของสัญญาและเงินมัดจำต่อไป

นอกจากนี้ บริษัทได้ดำเนินการจดทะเบียนปิดบริษัทย่อยในประเทศเมียนมาแล้วเสร็จคือ บริษัท Datapro Computer Systems (Myanmar) จำกัด ซึ่งบริษัทได้ถือหุ้นทางอ้อมผ่านบริษัทย่อยคือ บริษัท ดาต้าโปร คอมพิวเตอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด ทำให้สิ้นสภาพในการเป็นบริษัทย่อยของบริษัทจดทะเบียน โดยการดำเนินการดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจโดยรวมของบริษัทแต่อย่างใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ