บอร์ด AOT สั่งจ่ายค่าใช้ที่ราชพัสดุสนามบินดอนเมือง-ภูมิภาคช่วงปี 50-59 ให้ธนารักษ์ 1,264.33 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 26, 2017 18:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทในวันนี้มีมติให้ ทอท.ชำระค่าตอบแทนการใช้ประโยชน์นที่ราชพัสดุเพิ่มเติมของสนามบินดอนเมือง และสนามบินภูมิภาค ตั้งแต่ปี 2550-2559 จำนวนเงิน 1,264.33 ล้านบาท ให้กับกรมธนารักษ์ โดยให้ปรับปรุงงบการเงินย้อนหลังจากกำไรสะสม ตามที่กรมธนารักษ์เรียกเก็บภายในวันที่ 19 พ.ค.60

ทั้งนี้ ทอท.ได้เช่าที่ราชพัสดุจากกรมนำรักษ์ ดำเนินกิจการท่าอากาศย่านที่อยู่ในความรับผิดชอบ ได้แก่ ท่าอากาศยานดอนเมือง (หดม.) ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (หหญ.) และ ท่าอากาศยานเชียงราย (ทชร.) กำหนดระยะเวลาทั้งสิ้นแล้วต้องไม่เกิน 50 ปี นับจากวันที่ 30 ก.ย.2545

กำหนดเงื่อนไขการเรียกเก็บค่าตอบแทนการใช้ประโยชน์ในที่ราชพัสดุดังนี้ ทดม.ในอัตรา 5% ของรายได้ทั้งหมดของ ทอท.ที่เกิดจาก ทดม. และสนามบินภูมิภาคในอัตรา 2% โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นในช่วงปีบัญชีนั้น ๆ จนกว่าจะมีการเปิดใช้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) และหลังจากนั้นให้มีการปรับอัตราค่าตอบแทนตามผลการศึกษาของที่ปรึกษาที่จะจัดหาโดยกรมธนารักษ์

ต่อมากรมธนารักษ์ได้แจ้งให้ ทอท.ชำระค่าตอบแทนการใช้ประโยชน์ ทดม.และสนามบินภูมิภาคในอัตราใหม่ภายหลังการเปิดใช้ ทสภ.มีกำหนด 10 ปี ตั้งแต่งวดปี 2550-2559 ตามวิธีแบ่งส่วนรายได้ (Revenue Sharing) โดยสนามบินที่มีผลการดำเนินงานกำไรเรียกเก็บในอัตรา 5% ของรายได้ทั้งหมดอันเกิดจากการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุสนามบินแต่ละแห่ง โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ในช่วงปีบัญชีนั้น ๆ และหลังจากนั้นให้มีการปรับปรุงค่าตอบแทนตามที่กรมธนารักษ์กำหนด ส่วนสนามบินที่มีผลขาดทุนให้เรียกเก็บในอัตรา 2%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ