ข่าวอินโฟเควสท์
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…
10:29 ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแ…
09:35 เจ้าหน้าที่ตำรวจในโอซาก้าถูกแทงเจ็บหนัก ขณะคนร้ายขโมยปืนหนี   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ขณะที่คนร้าย…
08:24 ที่ประชุม G20 เตรียมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในทะเล   กลุ่มประเทศ G20 เตรียมหารือกันเพื่อบรรลุข้อตกลงในประเด็นแนวปฏิบัติการลดขยะพลาสติกใน…

CPF จะเข้าถือหุ้น 60% ใน Dak Galbi ธุรกิจร้านอหารเกาหลี ลงทุนครั้งแรก 55 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 09:52:28 น.

บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) แจ้งว่า บริษัท ซีพีเอฟ เรสเทอรองท์ แอนด์ ฟู้ดเชน จำกัด (CPF RF) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ลงนามสัญญาจองซื้อหุ้นและร่วมลงทุนในหุ้นของบริษัท ดัคกาลบี้ กรุ๊ป จำกัด (Dak Galbi) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในไทยที่ประกอบธุรกิจร้านอาหารเกาหลีแบบผัดร้อน (Real Time Cooking) ที่ปัจจุบันมีสาขาในไทยทั้งสิ้น 10 แห่ง โดย CPF RF จะเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 60% ซึ่งจะเป็นการเข้าซื้อรวม 2 ครั้ง ดังนี้

การเข้าซื้อครั้งแรก โดย Dak Galbi จะเพิ่มทุนจดทะเบียน โดยออกหุ้นเพิ่มทุน 5.55 แสนหุ้น พาร์หุ้นละ 100 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 55 ล้านบาทให้กับ CPF RF คิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้น 41.35% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือนนับจากลงนามสัญญา ซึ่งภายหลังการซื้อครั้งนี้ จะทำให้ Dak Galbi จะมีสถานะเป็นบริษัทร่วมของ CPF

ส่วนการเข้าซื้อครั้งที่สอง มีมูลค่าการลงทุนอ้างอิงตามมูลค่าจากผลการดำเนินงานของ Dak Galbi ซึ่งคำนวณจาก 5.7 เท่าของกำไรจากการดำเนินงาน โดยไม่รวมดอกเบี้ย ,ภาษี,ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ตามงบการเงินปี 62 หักด้วยหนี้สินสุทธิ ณ สิ้นปี 61 โดย Dak Galbi และผู้ถือหุ้นเดิมตกลงจะดำเนินการใด ๆ ให้ CPF RF เข้าถือหุ้นใน Dak Galbi ในสัดส่วน 60% โดยคาดว่าการซื้อกิจการครั้งที่สองจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 45 วันนับจากวันที่ได้รับผลการคำนวณ EBITDA ปี 62 จากผู้สอบบัญชี ซึ่งภายหลังการเข้าซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์จะทำให้ Dak Galbi มีสถานะเป็นบริษัทย่อยทางอ้อมของ CPF

สำหรับแหล่งที่มาของเงินลงทุนครั้งนี้จะมาจากกระแสเงินสดของ CPF RF โดยคณะกรรมการเห็นว่าการลงทุนในธุรกิจร้านอาหารที่ถือเป็นหนึ่งในช่องทางจำหน่ายสินค้าของบริษัท และยังเป็นการสนับสนุนการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าจากการเลี้ยงสัตว์ของบริษัทด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง