(เพิ่มเติม) CPF เข้าซื้อหุ้นธุรกิจสุกรครบวงจรในแคนาดามูลค่า 1.18 หมื่นลบ.-ธุรกิจร้านอาหารในเวียดนาม 7.1 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday April 22, 2019 09:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) แจ้งว่า CPF Canada Holdings Corp. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยทางอ้อมของบริษัทฯ ได้เข้าลงนามทำสัญญาซื้อขายหุ้นทั้งหมดของ HyLife Investments Ltd. (HIL) ซึ่งถือหุ้นใน HyLife Group Holding Ltd. (Hylife) ในสัดส่วน 50.1% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ HyLife ในราคารวมทั้งสิ้น 498 ล้านเหรียญแคนาดา (กรณีไม่มีหนี้สินและเงินสด) หรือประมาณ 11,845 ล้านบาท คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 8 เดือน

ภายหลังการเข้าทำรายการ CPF Canada Holdings Corp. จะควบรวมกิจการกับ HIL เป็นบริษัทใหม่ภายใต้กฎหมายของรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา โดยใช้ชื่อ CPF Canada Holding Corp. ต่อไป

ทั้งนี้ HyLife มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง La Broquerie รัฐแมนิโทบาของประเทศแคนาดา ประกอบธุรกิจสุกรครบวงจรตั้งแต่การผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสุกร โรงงานแปรรูปเนื้อสุกร ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อสุกร

สำหรับประโยชน์ที่จะได้รับต่อบริษัท คือจะทำให้ CPF เข้าถึงฐานการผลิตผลิตภัณฑ์หมูที่มีต้นทุนต่ำและมีความมั่นคงทางชีวภาพสูง รวมทั้งเป็นโอกาสเข้าสู่ตลาดทวีปอเมริกาเหนือในอนาคต เพิ่มศักยภาพในการเจาะตลาดพรีเมียมในประเทศที่มีความสำคัญต่อยุทธศาสตร์ของบริษัท เช่น ประเทศญี่ปุ้น

นอกจากนั้นยังช่วยเปิดโอกาสให้ CPF แลกเปลี่ยนความรู้ในเชิงเทคนิคและแนวปฏิบัติที่ดี (best practices) กับ HyLife ในด้านต่าง ๆ รวมถึงสูตรอาหารสัตว์ การพัฒนาปรับปรุงพันธ์สัตว์ การบริหารจัดการการเลี้ยงสุกร จัดการฟาร์ม และการแปรรูปเนื้อสุกร

เปิดโอกาสจากการร่วมมือและผนึกกำลังกันระหว่าง HyLife และ CPF ในด้านต่าง ๆ 1.การขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ HyLife ในด้านผลิตภัณฑ์หมูปรุงสุกและผลิตภัณฑ์หมูเพิ่มมูลค่าจากการใช้ศักยภาพของ CPF ในด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และ 2.การใช้ช่องทางด้านความสัมพันธ์ ฐานลูกค้า และเครือข่ายการจัดจำหน่ายของ CPF ทั้งในประเทศจีนและสหรัฐ เพื่อช่วย HyLife เจาะตลาดดังกล่าวและขยายยอดขายเพิ่มขึ้น

ขณะที่ CPF จะเข้าซื้อหุ้นส่วนที่เหลือทั้งหมดราว 30% ในบริษัท Charoen Pokphand Food Canada (CPF Canada) ซึ่งดำเนินธุรกิจนำเข้าและส่งออกอาหาร จากผู้ถือหุ้นรายอื่นในบริษัทย่อยดังกล่าว เพื่อให้กลุ่ม CPF มีสัดส่วนหุ้นเป็น 100% โดยมีมูลค่ารวมของรายการเท่ากับ 3 แสนเหรียญแคนาดา หรือประมาณ 7.1 ล้านบาท

พร้อมกันนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ยังให้ C.P. Vietnam Corporation (CPV) บริษัทย่อยทางอ้อมของ CPF เข้าซื้อหุ้น AHM Lifestyles - Creative Hospitality Co., Ltd. (AHM) ซึ่งจดทะเบียนจัดตั้งในประเทศเวียดนาม ทำธุรกิจร้านอาหาร คิดเป็น 70% ของทุนจดทะเบียนของ AHM มูลค่า 24,150 ล้านเวียดนามด่อง หรือประมาณ 33.3 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจสู่ธุรกิจร้านอาหาร เพื่อเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าเนื้อสัตว์ให้กับบริษัท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ