(เพิ่มเติม) 7UP จะใช้เงิน 10.8 ลบ.ลงทุนใน"ออสเวลไลฟ์" รุกธุรกิจอาหารเสริม-เครื่องสำอาง ,เล็งดันบ.ลูกเข้าตลาดหุ้นใน 2 ปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday September 25, 2019 11:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) 7UP จะใช้เงิน 10.8 ลบ.ลงทุนใน

บมจ.เซเว่น ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (7UP) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารเมื่อวานนี้ (24 ก.ย.) อนุมัติการเข้าลงทุนในบริษัท ออสเวลไลฟ์ จำกัด (AWL) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอาง โดยการเข้าลงทุนดังกล่าวจะเป็นในนามบริษัทย่อย คือ บริษัท บียอนด์ เฮลท์ แคร์ จำกัด (BHC) (เดิมชื่อ บริษัท เทเลแม็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด) ซึ่งจะเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนใน AWL จำนวน 107,999 หุ้น ในราคาหุ้นละ 100 บาท คิดเป็นมูลค่า 10.8 ล้านบาท ส่งผลให้ BHC เข้าถือหุ้นใน AWL ในสัดส่วน 27% โดยคาดว่าจะดำเนินการภายในระยะเวลา 30 วัน หลังจากได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการบริหาร โดยแหล่งเงินทุนจะมาจากเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท

เงื่อนไขในการทำธุรกรรมครั้งนี้ ภายหลังการเพิ่มทุน BHC จะถือหุ้นใน AWL จำนวน 27% โดยจะแต่งตั้งให้ นายยุรนันท์ ภมรมนตรี ทำหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารใน AWL และจะเปลี่ยนแปลงกรรมการ 2 ราย พร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงอำนาจในการลงนามผูกพันบริษัท ทำให้ BHC มีอำนาจในการควบคุม

ทั้งนี้ การเข้าลงทุนในธุรกิจอาหารเสริมสุขภาพจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสร้างรายได้ให้แก่บริษัทในอนาคต เนื่องจากธุรกิจอาหารเสริมสุขภาพกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจและมีแนวโน้มการเติบโตเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันประชาชนหันมาให้ความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพ ประกอบกับแนวโน้มการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย อาหารเสริมสุขภาพจึงเข้ามามีบทบาทและมีความจำเป็นในการดำรงชีวิตเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้บริโภคในการดูแลสุขภาพ

ประกอบกับ AWL เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจดังกล่าวและเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ Auswelllife ซึ่งผลิตในประเทศออสเตรเลีย และได้รับ อย.ของประเทศไทย และ อย. ของประเทศออสเตรเลีย โดยเป็นแบรนด์สินค้าสุขภาพชั้นนำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก บริษัทจึงเล็งเห็นถึงประโยชน์ในการขยายและพัฒนาต่อยอดธุรกิจ และผลประโยชน์ระยะยาวในการเข้าร่วมทุนในธุรกิจนี้

นายสิทธิชัย กฤชวิวรรธน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ 7UP เปิดเผยว่า นอกจากนี้คณะกรรมการบริษัท ยังจะมีมติอนุมัติให้บริษัท เอ็มลิงค์ ช้อป จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน เข้าลงทุนในบริษัท อิมเมจิเนชั่น ซอฟต์แวร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและออกแบบเกม VR/AR Game โดยมีเป้าหมายพัฒนาเกมประเภท VR 5vs5 Battle Arena สาเหตุที่บริษัทให้ความสำคัญและลงทุนในธุรกิจเกม เพราะเห็นว่ามีโอกาสการเติบโตสูง จากข้อมูลของโกลด์แมนแซคประเมินมูลค่าตลาดเกมของโลกในปี 2563 จะสูงถึง 4.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ ภายหลังการลงทุนครั้งนี้ ทำให้ปัจจุบันบริษัทได้ลงทุนครบ 7 กลุ่มธุรกิจสำคัญแล้ว ตามนโยบายที่ได้กำหนดไว้ เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อของบริษัท "7UP หรือ เซเว่น ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์" และยังช่วยกระจายความเสี่ยงของรายได้ จะเห็นได้ว่าธุรกิจที่ได้เข้าลงทุนนั้น ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วสามารถสร้างรายได้และรับรู้กำไรได้ทันที ทำให้มีโอกาสการเติบโตทางธุรกิจสูง คาดว่าจะสะท้อนผลบวกตั้งแต่ผลประกอบการของบริษัทในงวดปี 2562 นี้ ผลักดันให้พลิกมีกำไรเป็นปีแรกในรอบ 5 ปี

"จากนี้ไปจะเห็นภาพผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าอีก 2 ปีข้างหน้า หรือในปี 64 แต่ละธุรกิจเติบโตสูงและมีขนาดใหญ่มากพอ มีแผนจะนำบริษัทย่อยที่มีศักยภาพเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (Spin-off) และ 7UP เอง จะกลายเป็นโฮลดิ้ง คอมพานี " นายสิทธิชัย กล่าว

สำหรับการลงทุน 7 กลุ่มธุรกิจสำคัญ ตามนโยบายดังกล่าว ปรกอบด้วย 1.ธุรกิจตัวแทนนายหน้าในการจัดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ดำเนินการภายใต้การลงทุนในบริษัท สตาร์แก๊ส จำกัด 2.ธุรกิจให้บริการขนส่งทางเรือ ดำเนินการภายใต้การลงทุน บริษัท ซีฮอร์ส เฟอร์รี่ จำกัด 3.ธุรกิจพลังงานดำเนินการภายใต้การลงทุนในบริษัท ยูนิเวอร์แซล เวสต์ แมเนจเม้นท์ จำกัด บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ รีโวลูชั่น จำกัด และบริษัท อีโค เอ็นเนอร์ยี กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น จำกัด

4.ธุรกิจปรับปรุงคุณภาพน้ำสำหรับฟาร์มกุ้ง ดำเนินการภายใต้การลงทุนบริษัท แซม วอเตอร์ ซัพพลาย จำกัด 5. ธุรกิจความงามดำเนินการภายใต้การลงทุนบริษัท บียอนด์ เฮลแคร์ จำกัด 6. ธุรกิจวิทยุสื่อสารโทรคมนาคม และ Internet of Things (IoT) ดำเนินการภายใต้การลงทุน บริษัท อินฟอร์เมติกซ์ พลัส จำกัด และ บริษัท เอ็ม โซลูชั่น จำกัด และ 7.ธุรกิจเกม ดำเนินการภายใต้การลงทุน บริษัท อิมเมจิเนชั่น ซอฟต์แวร์ จำกัด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ