(เพิ่มเติม) AIRA จะขายหุ้น 20% ใน ไอร่า ลีสซิ่ง ให้ NECAP จากญี่ปุ่น มูลค่า 185 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 14, 2020 11:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) AIRA จะขายหุ้น 20% ใน ไอร่า ลีสซิ่ง ให้ NECAP จากญี่ปุ่น มูลค่า 185 ลบ.

บมจ.ไอร่า แคปปิตอล (AIRA) แจ้งว่าเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา บริษัท และ NEC CAPITAL SOLUTIONS LIMITED (NECAP) บริษัทยักษ์ใหญ่ทางการเงิน การปล่อยสินเชื่อ และที่ปรึกษาการเงินของประเทศญี่ปุ่น ได้ลงนามในสัญญาซื้อหุ้นบางส่วนและสัญญาร่วมทุน กับบมจ.ไอร่า ลีสซิ่ง (AIL) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย โดยบริษัทจะขายหุ้น 20% ใน AIL ให้กับ NECAP คิดเป็นมูลค่า 185 ล้านบาท

ภายหลังการขายหุ้นครั้งนี้จะทำให้บริษัทคงเหลือถือถือหุ้นใน AIL จำนวน 71.85% จากเดิม 91.85% ขณะที่ NECAP เข้ามาถือหุ้น 20% ส่วนนายศราวุฒิ เลาหพงศ์ชนะ ยังถือหุ้นในสัดส่วนเดิม 8.12% และ น.ส.อภิชา เลาหพงศ์ชนะ ถือหุ้นสัดส่วนเดิม 0.03%

NECAP จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ประเทศญี่ปุ่น โดยผู้ถือหุ้นของ NECAP (Principal Shareholders) คือ NEC Corporation และ Sumitomo Mitsui Finance & Leasing Company Limited ขณะที่ NECAP ประกอบธุรกิจหลักในการให้บริการจัดหาเงินทุนเพื่อการขายผลิตภัณฑ์ และมุ่งสู่การขยายขอบเขตของธุรกิจสู่ผู้ให้บริการทางการเงิน โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบครบวงจรเพื่อตอบสนองความท้าทายทางธุรกิจของลูกค้านอกเหนือจากสัญญาเช่า ICT และอุปกรณ์อื่น ๆ

การขายหุ้น AIL บางส่วนในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจของ AIL ในการเปิดตลาดทางด้านเทคโนโลยีที่เป็นตลาดแห่งอนาคต ทั้งนี้ จะได้ดำเนินธุรกิจในหลากหลายภาคส่วนทั้งทางด้านอุปกรณ์สารสนเทศรวมไปถึง 5G, การใช้ IT หรือ AI ในการสื่อสารของอุปกรณ์สำนักงาน และ อุปกรณ์อุตสาหกรรม เป็นต้น

ตลอดจนสร้างการเติบโตทางธุรกิจของ AIL ด้วยการขยายช่องทางการทำตลาดธุรกิจสินเชื่อ Operating Lease, Financial Lease และ Hire Purchase และการนำกำไรที่ได้จากการจำหน่ายหุ้นในครั้งนี้ไปลงทุนในธุรกิจที่มีอยู่ในปัจจุบันและธุรกิจที่มีศักยภาพเพื่อสร้างกำไรให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัท ตามนโยบายการประกอบธุรกิจการลงทุนในบริษัทย่อย (Holding Company)

นางนลินี งามเศรษฐมาศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AIRA ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่จำนวน 91.85% ใน AIL กล่าวว่า บริษัท NEC Capital ซึ่งมีความสัมพันธ์กับกลุ่มไอร่าเป็นอย่างดี ได้เล็งเห็นศักยภาพและโอกาสในการเติบโตของไอร่าลีสซิ่ง จึงต้องการเข้ามาเป็นพันธมิตรร่วมมือในทางธุรกิจ และเจรจาตกลงที่จะเข้ามาถือหุ้น 20 % ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นและความไว้วางใจที่ NEC มีต่อ AIRA แม้สภาพเศรษฐกิจโลกยังคงอยู่ในภาวะวิกฤตจากโควิด-19

การเข้ามาเป็นพันธมิตรของ NEC Capital ในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจให้กับ AIL ในการเข้าไปเปิดตลาดทางด้านเทคโนโลยี นอกเหนือจากการทำตลาด SME ด้านอุตสาหกรรมและรายย่อยในปัจจุบัน โดยจะได้รับโอกาสในการเข้าไปปล่อยสินเชื่อทั้งด้าน Operating Lease, Financial Lease, Hire Purchase แก่บริษัทที่ใช้เทคโนโลยีและสารสนเทศที่ NEC Capital จะนำเข้ามา รวมถึงเพิ่มโอกาสในการปล่อยสินเชื่อแก่บริษัทที่ทำธุรกิจกับบริษัทญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยอีกด้วย

ทั้งนี้ แม้ AIRA จะขายหุ้นของ AIL ให้กับพันธมิตรอย่าง NEC Capital ไป 20 % แต่ AIRA ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ คงเหลือสัดส่วนหุ้นทั้งหมด 71.85% การขายหุ้นครั้งนี้เป็นการสร้างผลกำไรให้กับผู้ถือหุ้นจากการขายเงินลงทุนของ AIRA ถึง 85% ของมูลค่าเงินลงทุน และช่วยสร้างโอกาสที่จะนำกำไรดังกล่าวไปลงทุนต่อเนื่องหรือเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนของ AIRA ต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ