กลุ่มประมง-พ่อค้าแม่ค้าระยองยื่นฟ้อง SPRC เรียกชดใช้กว่า 7.7 พันลบ.ทำน้ำมันรั่วลงทะเล

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 28, 2023 14:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง (SPRC) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 บริษัทได้รับสำเนาคำฟ้องว่า เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 โจทก์ 832 ราย ประกอบด้วยสมาคมประมงพื้นบ้านท้องถิ่นระยอง กลุ่มชาวประมงในพื้นที่จังหวัระยอง กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารทะเลในพื้นที่จังหวัระยอง และกลุ่มผู้ประกอบการประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดระยองได้ยื่นฟ้องคดีต่อบริษัทละจำเลยร่วมอีกรายหนึ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายรวม 7,727 ล้านบาท

โดยโจทก์อ้างว่าเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหล เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 ที่บริเวณทุ่นขนถ่ายน้ำมันดิบ ซึ่งอยู่ห่างจากนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดออกไปทางทิศใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตรก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรและสัตว์ทะเลที่เป็นแหล่งรายได้สำคัญของชุมชนประมงชายฝั่ง และผู้มีอาชีพเกี่ยวเนื่อง ในปัจจุบัน บริษัทอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมข้อมูลรวมถึงพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

จากการที่บริษัทได้พิจารณาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายแล้ว บริษัทเห็นว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่บริษัทจะไม่ต้องรับผิดในจำนวนเงินทั้งหมดตามที่โจทก์เรียกร้องมาในคำฟ้อง ประกอบกับข้อพิพาทดังกล่าวข้างต้น ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานทางธุรกิจตามปกติของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ