ราคาทองสปอตพุ่งแตะ 1,695.82 ดอลล์/ออนซ์ หลัง S&P ลดอันดับเครดิตสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Monday August 8, 2011 10:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองคำในตลาดสปอตดีดตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากที่สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ลดอันดับความน่าเชื่อถือสหรัฐเป็นครั้งแรก ส่งผลให้ตลาดหุ้นและเงินดอลลาร์ร่วงลง ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าเศรษฐกิจโลกจะอ่อนตัวลง

ราคาทองคำส่งมอบเดือนธ.ค.ดีดตัวขึ้นถึง 2.8% แตะระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 1,698.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ที่ตลาด Comex และซื้อขายกันอยู่ที่ระดับ 1,697.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อเวลา 12.29 น.ตามเวลาท้องถิ่นในเมลเบิร์น

ขณะที่ราคาทองคำสปอตพุ่งแตะ 1,695.82 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทั้งนี้ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส (S&P) ปรับลดอันดับเครดิตตราสารหนี้ระยะยาวของรัฐบาลสหรัฐลง 1 ขั้นจากระดับ AAA สู่ระดับ AA+ พร้อมให้แนวโน้มเชิงลบ จากปัจจัยเสี่ยงทางการเมืองและปัญหาหนี้สินที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สหรัฐถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ

S&P ระบุในแถลงการณ์ว่า แผนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการคลังที่สภาคองเกรสและคณะบริหารของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐเห็นชอบไปในสัปดาห์นี้นั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้สถานการณ์หนี้สาธารณะของประเทศมีเสถียรภาพได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ