สัญญายางที่ตลาดซื้อขายสัญญาล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้พุ่งแตะระดับสูงสุดในการซื้อขายระหว่างที่ 6% วันในวันนี้ (14 พ.ย.) ท่ามกลางการปรับตัวเพิ่มขึ้นของตลาดอื่นๆ ทั่วโลก ภายหลังการปรับเปลี่ยนรัฐบาลของกรีซและอิตาลี ซึ่งกำลังประสบปัญหาหนี้สิน
ราคาสัญญายางส่งมอบเดือนมกราคมเพิ่มขึ้น 1,450 หยวน หรือ 6% ปิดที่ 25,675 หน่วย/ตัน
ธนาคารกลางจีนเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่สกุลหยวนของจีนอยู่ที่ 5.868 แสนล้านหยวน (9.27 หมื่นล้านดอลลาร์) ในเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 1.75 หมื่นล้านหยวนเมื่อเทียบเป็นรายปี และเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากจำนวน 4.7 แสนล้านหยวนในเดือนกันยายน โดยยอดสินเชื่อใหม่ที่สูงขึ้นได้กระตุ้นการคาดการณ์ที่ว่า รัฐบาลจีนอาจจะผ่อนคลายนโยบายเศรษฐกิจลงในช่วงระยะเวลาที่เหลือของปีนี้
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กล่าวว่า อุปสงค์ยางดิบจากอุตสาหกรรมปลายน้ำอาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ยืดเยื้อในประเทศไทย ซึ่งคาดว่า จะยังส่งผลให้ห่วงโซ่อุปทานด้านการผลิตรถยนต์ ทั่วโลกต้องสะดุดลงอย่างต่อเนื่อง
นักวิเคราะห์ของไชน่า ครีเอเตอร์ กล่าวว่า แรงหนุนต่อสัญญายางยังมีแนวโน้มอ่อนแรงลงก่อนที่อุปสงค์จะปรับตัวเพิ่มขึ้น
สำนักข่าวซินหัวคาดว่า สัญญายางยังมีแนวโน้มผันผวนในระยะสั้น