เทรดเดอร์จากบริษัท เจียงซี คอปเปอร์ กล่าวว่า อุปสงค์ทองแดงของจีนอาจปรับตัวลดลงในไตรมาสหน้า เนื่องจากสำนักงานคลังสำรองของรัฐบาลจีน (State Reserve Bureau หรือ SRB) อาจหยุดซื้อทองแดง ในขณะเดียวกันการบริโภคทองแดงในประเทศก็ลดลง
โดย จ้าว หมิงหวัง เทรดเดอร์จากบริษัท เจียงซี คอปเปอร์ โปรดักส์ ในเครือ เจียงซี คอปเปอร์ ผู้ผลิตโลหะรายใหญ่สุดของประเทศ กล่าวว่า ราคาทองแดงอาจลดลงในช่วง 2-3 เดือนต่อจากนี้ เนื่องจากจีนลดการนำเข้าทองแดงลง
ยอดนำเข้าทองแดงของจีนปรับตัวสูงขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันจนแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนพ.ค. ส่งผลให้ราคาทองแดงพุ่งกว่า 63% ในปีนี้
"อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ทองแดงไม่ได้มีมากเท่าที่คิด" นายจ้าวกล่าว "ในช่วงครึ่งหลังของปี สำนักงานคลังสำรองของรัฐบาลจีนไม่มีแนวโน้มว่าจะซื้อทองแดงเพิ่มเติม ดังนั้นราคาทองแดงจะแปรผันตามอุปสงค์ที่แท้จริงเท่านั้น แต่ไตรมาส 3 อุปสงค์ทองแดงน่าจะลดลง ดังนั้นเราเชื่อว่าราคาทองแดงก็น่าจะลดลง"สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สัญญาทองแดงในตลาดลอนดอนซื้อขายอยู่ที่ระดับ 4,981 ดอลลาร์ต่อเมตริกตัน ณ เวลา 8.23 น.ตามเวลาปักกิ่ง และลดลง 0.4% แตะ 39,230 หยวน (5,740 ดอลลาร์) ต่อตันในตลาดเวี่ยงไฮ้เมื่อวานนี้
ทั้งนี้ สำนักงานคลังสำรองของรัฐบาลจีนทำสัญญาว่าจะซื้อทองแดงบริสุทธิ์ 3-4 แสนตันจากต่างประเทศในปีนี้