สัญญาน้ำมันดิบ NYMEX ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกที่สิงคโปร์ ร่วงลง 35 เซนต์ หรือ 0.4% แตะที่ 78.52 ดอลลาร์/บาร์เรลในช่วงเช้านี้ หลังจากทะยานขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 5 เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรก่อนที่จะถึงช่วงสิ้นปี นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบยังได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่พุ่งขึ้นเกือบแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อเทียบกับเยน
นักวิเคราะห์จากเอเอ็นซี แบงกิ้ง กรุ๊ป กล่าวว่า ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา สัญญาน้ำมันดิบพุ่งขึ้น 8.8% และทะยานขึ้นไปแล้ว 77% ในปีนี้ เนื่องจากมีสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวขึ้น โดยล่าสุดมีรายงานว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนธ.ค.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นแตะระดับ 52.9 จุด จากเดือนพ.ย.ที่ 49.5 จุด
นักลงทุนจับตาดูรายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ซึ่งกระทรวงพลังงานสหรัฐจะเปิดเผยในวันพุธนี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 25 ธ.ค.จะลดลง 1.5 ล้านบาร์เรล สต็อกน้ำมันกลั่นจะลดลง 1.9 ล้านบาร์เรล และสต็อกน้ำมันเบนซินจะเพิ่มขึ้น 1.0 ล้านบาร์เรล ส่วนอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันจะเพิ่มขึ้น 0.2%