ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าขยับลงเล็กน้อยในวันนี้ (7 พ.ค.) โดยภาวะการซื้อขายถูกกดดันจากการร่วงลงของดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ แต่ความคาดหวังที่ว่าความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนจะผ่อนคลายลงนั้นได้ช่วยพยุงตลาด
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 36,813.78 จุด ลดลง 16.91 จุด หรือ -0.05%
โบรกเกอร์กล่าวว่า ตลาดหุ้นได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังถึงการเริ่มต้นเจรจาภาษีศุลกากรระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งเป็นสองประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากทั้งสองฝ่ายออกมาเปิดเผยว่าจะประชุมร่วมกันที่สวิตเซอร์แลนด์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้
อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นโตเกียวถูกกดดันจากแรงเทขายตามทิศทางตลาดวอลล์สตรีทที่ปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้ ประกอบกับหุ้นกลุ่มยาอ่อนตัวลง หลังทรัมป์กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เขามีแผนจะประกาศใช้มาตรการภาษีศุลกากรซึ่งมีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมยาของสหรัฐฯ ภายในสองสัปดาห์ข้างหน้า