ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบในวันพฤหัสบดี (8 พ.ค.) ขณะที่นักลงทุนประเมินข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นพัฒนาการล่าสุดในประเด็นสงครามการค้าทั่วโลก
ทั้งนี้ ดัชนี FTSE 100 ปิดที่ 8,531.61 จุด ลดลง 27.72 จุด หรือ -0.32%
สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรประกาศข้อตกลงสำคัญด้านการค้า โดยอังกฤษตกลงลดภาษีนำเข้าจาก 5.1% เหลือ 1.8% และเปิดทางให้สินค้าสหรัฐฯ เข้าถึงตลาดมากขึ้น ขณะที่สหรัฐฯ คงอัตราภาษี 10% สำหรับสินค้าจากอังกฤษไว้เช่นเดิม
นอกจากนี้ รัฐบาลอังกฤษเปิดเผยว่าข้อตกลงนี้จะช่วยลดภาษีนำเข้ารถยนต์ที่ผลิตในอังกฤษบางรุ่นจาก 27.5% เหลือ 10% และภาษีนำเข้าเหล็กจากอังกฤษที่เดิมอยู่ที่ 25% จะลดลงเหลือ 0%
หุ้นแอสตัน มาร์ติน (Aston Martin) ผู้ผลิตรถยนต์หรู พุ่งขึ้นเกือบ 14% และเป็นหนึ่งในหุ้นที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในตลาด
หุ้นโรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) พุ่งขึ้น 3.7% หลังจากโฮเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐฯ ระบุว่าจะอนุญาตให้เครื่องยนต์และชิ้นส่วนอากาศยานจากผู้ผลิตเครื่องยนต์เจ็ตรายนี้เข้าสหรัฐฯ ได้โดยไม่ต้องเสียภาษี
ดัชนีหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยานและการป้องกันประเทศปรับตัวขึ้น 2.5%
ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติปรับลดดอกเบี้ยนโยบายตามที่คาดการณ์ไว้ แม้เกิดความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลกระทบของภาษีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ จนนำไปสู่ความเห็นที่แตกต่างกันในหมู่ผู้กำหนดนโยบายก็ตาม
คณะกรรมการนโยบายการเงิน (MPC) ของ BoE มีมติด้วยคะแนนเสียง 7-2 ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 4.25% ในการประชุมวันพฤหัสบดี สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
ทั้งนี้ กรรมการ MPC จำนวน 7 รายมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ขณะที่อีก 2 รายมีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยที่ 4.50%