ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 200 จุด หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ที่จะไม่ขยายเส้นตายการผ่อนผันการบังคับใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีศุลกากรต่อประเทศคู่ค้า
ณ เวลา 20.36 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 42,609.82 จุด ลบ 255.95 จุด หรือ 0.6%
ก่อนหน้านี้ ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariffs) ในวงกว้างต่อประเทศและดินแดนต่าง ๆ ทั่วโลกกว่า 180 แห่ง ก่อนที่เขาจะผ่อนปรนภาษีดังกล่าวเหลือเพียงการเก็บภาษีพื้นฐานในอัตรา 10% เป็นเวลา 90 วันเพื่อให้ประเทศต่าง ๆ ใช้เวลาในช่วงดังกล่าวทำการเจรจาการค้ากับสหรัฐเพื่อแก้ไขปัญหาที่สหรัฐมองว่าถูกประเทศคู่ค้าเอาเปรียบ โดยเส้นตายของระยะเวลาผ่อนผัน 90 วันดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในวันที่ 8 ก.ค.
ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขายินดีที่จะขยายเส้นตายในวันที่ 8 ก.ค.ออกไป ก่อนที่มาตรการเรียกเก็บภาษีศุลกากรในอัตราที่สูงขึ้นต่อประเทศคู่ค้าจะมีผลบังคับใช้
อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์กล่าวเสริมว่า สหรัฐอาจไม่จำเป็นต้องขยายเวลาผ่อนผันดังกล่าว
"ผมยินดีที่จะขยายเวลา แต่ผมไม่คิดว่าเราจำเป็นต้องทำเช่นนั้น โดยเราได้บรรลุข้อตกลงที่ยอดเยี่ยมกับจีนแล้ว เรากำลังเจรจากับญี่ปุ่น กับเกาหลีใต้ และกับอีกหลายประเทศ ดังนั้นเราจะส่งจดหมายไปยังประเทศต่าง ๆ ภายในเวลาสัปดาห์ครึ่งถึงสองสัปดาห์ เพื่อแจ้งให้พวกเขาทราบถึงข้อตกลง เหมือนที่ผมได้ทำกับสหภาพยุโรป" ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว
ราคาหุ้นโบอิ้งดิ่งลงกว่า 5% หลังเกิดเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 787 Dreamliner ของสายการบินแอร์อินเดีย เที่ยวบิน AI 171 ประสบอุบัติเหตุตกลงในวันนี้ พร้อมด้วยผู้โดยสารและลูกเรือจำนวน 242 ราย
โบอิ้งระบุในแถลงการณ์ว่า "เราได้รับทราบรายงานเบื้องต้นแล้ว และกำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม"
ทั้งนี้ เครื่องบินโบอิ้งของสายการบินแอร์อินเดียได้ตกลง หลังบินขึ้นจากสนามบินในเมืองอาห์เมดาบัด รัฐคุชราตของอินเดีย เพียงไม่กี่นาที โดยมีปลายทางอยู่ที่ท่าอากาศยานลอนดอนแกตวิกในสหราชอาณาจักร
เครื่องบินโบอิ้ง 787 Dreamliner ถือเป็นเครื่องบินลำตัวกว้างรุ่นขายดีที่ออกแบบมาสำหรับเส้นทางบินระยะไกล โดยเครื่องบินลำนี้ได้ถูกส่งมอบให้แก่สายการบินแอร์อินเดียในปี 2557
ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว และอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่เจ้าหน้าที่จะสามารถระบุได้ ซึ่งตามกฎระเบียบสากลเกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุทางอากาศ ประเทศที่เกิดเหตุจะเป็นผู้นำในการสืบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง, ผู้ผลิตเครื่องบินและเครื่องยนต์ ตลอดจนหน่วยงานอื่นๆ
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานก่อนที่การจัดงานแสดงการบิน Paris Air Show จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยทั้งโบอิ้งและแอร์บัสต่างก็เตรียมประกาศคำสั่งซื้อเครื่องบินล็อตใหญ่จำนวนหลายร้อยลำในงานนี้
ทั้งนี้ โบอิ้งกำลังพยายามฟื้นตัวจากวิกฤตด้านความปลอดภัยและคุณภาพของเครื่องบินที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของบริษัทยาวนานหลายปี ขณะที่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า สาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับปัญหาคุณภาพของเครื่องบินหรือไม่
กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต ประจำเดือนพ.ค.ในวันนี้
ทั้งนี้ ดัชนี PPI ทั่วไป (Headline PPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 2.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ จากระดับ 2.5% ในเดือนเม.ย.
เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PPI ทั่วไป ปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ค. ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.2% หลังจากปรับตัวลง 0.2% ในเดือนเม.ย.
ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน (Core PPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.0% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 3.1% จากระดับ 3.2% ในเดือนเม.ย.
เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PPI พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ค. ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.3% หลังจากปรับตัวลง 0.2% ในเดือนเม.ย.