ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 338.84 จุด นลท.ขายหุ้นหนีความเสี่ยงหลังอิสราเอลถล่มอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Friday June 13, 2025 15:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบในวันนี้ (13 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง หลังกองทัพอิสราเอลโจมตีเป้าหมายทางนิวเคลียร์และทางทหารของอิหร่าน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 37,834.25 จุด ลดลง 338.84 จุด หรือ -0.89%

หุ้นกลุ่มที่ปรับตัวลงมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มขนส่งทางทะเล กลุ่มสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม รวมถึงกลุ่มบริการ

โบรกเกอร์กล่าวว่า ดัชนีนิกเกอิร่วงลงมากกว่า 600 จุดในระยะสั้น ๆ เนื่องจากการโจมตีของอิสราเอลต่ออิหร่านสร้างความกังวลเกี่ยวกับราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มสูงขึ้น และผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตหลักของญี่ปุ่นที่พึ่งพาน้ำมันนำเข้า

หุ้นกลุ่มขนส่งทางอากาศและทางบกถูกขายออกมาอย่างหนัก เนื่องจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับต้นทุนเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ขณะที่หุ้นของบริษัทเคมีที่ใช้น้ำมันดิบเพื่อผลิตสินค้าก็ร่วงลงเช่นกัน

หุ้นกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ก็ถูกเทขายออกมา หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (12 มิ.ย.) ว่า อาจเพิ่มภาษีนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 25% ในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อดึงดูดการลงทุนในภาคการผลิตของสหรัฐฯ

ตลาดหุ้นฟื้นตัวขึ้นบางส่วน ขณะที่นักลงทุนรอความชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง โดยจับตาการเจรจารอบที่ 6 ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้

มาซาฮิโระ อิชิคาวะ หัวหน้านักวางกลยุทธ์ตลาดของบริษัท ซูมิโตโม มิตซุย ดีเอส แอสเซต แมเนจเมนต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ นักลงทุนยังให้ความสนใจกับมาตรการที่สหรัฐฯ จะดำเนินการเพื่อคลี่คลายสถานการณ์นี้ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ