ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดลบในวันนี้ (14 ก.ค.) โดยปรับตัวลงตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันศุกร์ (11 ก.ค.) ท่ามกลางความวิตกกังวลว่ามาตรการภาษีศุลกากรของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก
ทั้งนี้ ดัชนีนิกเกอิเปิดที่ระดับ 39,416.10 จุด ลดลง 153.58 จุด หรือ -0.38%
หุ้นที่ปรับตัวลงช่วงเช้านี้นำโดยหุ้นกลุ่มขนส่งทางอากาศ กลุ่มธนาคาร และกลุ่มขนส่งทางบก
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 ก.ค.) ว่า สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษี 30% สำหรับสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรป (EU) และเม็กซิโก โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป
ทรัมป์ได้เปิดเผยอัตราภาษีใหม่นี้ผ่านจดหมายที่ส่งถึงเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และคลอเดีย เชนบาม ประธานาธิบดีเม็กซิโก ซึ่งเขาได้โพสต์จดหมายทั้งสองฉบับบนแพลตฟอร์มทรูธโซเชียล (Truth Social) ในวันเสาร์
ในจดหมายถึงผู้นำเม็กซิโก ทรัมป์ยอมรับว่าเม็กซิโกให้ความช่วยเหลือในการสกัดกั้นการหลั่งไหลของผู้อพยพผิดกฎหมายและยาเฟนทานิลเข้าสู่สหรัฐฯ แต่ระบุว่าเม็กซิโกยังทำไม่เพียงพอที่จะหยุดยั้งไม่ให้อเมริกาเหนือกลายเป็น "แหล่งซ่องสุมการค้ายาเสพติด"
ส่วนในจดหมายถึงสหภาพยุโรป ทรัมป์ระบุตอนหนึ่งว่า การขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ต่อ EU ถือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ
ทั้งนี้ EU และเม็กซิโกนับเป็นสองคู่ค้ารายล่าสุดของสหรัฐฯ ที่ทรัมป์ได้ส่งจดหมายแจ้งการเก็บภาษีในอัตราใหม่ หลังจากที่เขาได้ส่งจดหมายลักษณะเดียวกันไปยังคู่ค้าของสหรัฐฯ อีก 23 ประเทศในช่วงสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงแคนาดา ญี่ปุ่น บราซิล และไทย โดยกำหนดอัตราภาษีตั้งแต่ 20% ถึง 50%