ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าปรับตัวลงในวันนี้ (1 ส.ค.) หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อปรับแก้มาตรการภาษีตอบโต้ (Reciprocal Tariffs) ที่ใช้กับหลายสิบประเทศ โดยกำหนดอัตราภาษีใหม่ตั้งแต่ 10% ถึง 41%
ดัชนีฮั่งเส็งปิดภาคเช้าที่ระดับ 24,727.78 จุด ลดลง 45.55 จุด หรือ -0.18%
นอกจากนี้ นักลงทุนยังผิดหวังหลังจากที่ไฉซิน/เอสแอนด์พี โกลบอล (Caixin/S&P Global) เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนปรับตัวลงสู่ระดับ 49.5 ในเดือนก.ค. จากระดับ 50.4 ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 50.4
ดัชนีที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตของจีนอยู่ในภาวะหดตัว เนื่องจากธุรกิจใหม่ ๆ มีการขยายตัวช้าลง ซึ่งส่งผลให้กลุ่มผู้ผลิตของจีนชะลอการผลิต
ข้อมูลของไฉซิน/เอสแอนด์พี โกลบอล สอดคล้องกับที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานเมื่อวานนี้ว่า ดัชนี PMI ภาคการผลิตปรับตัวลงแตะระดับ 49.3 ในเดือนก.ค. จากระดับ 49.7 ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 49.7