ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดลบ 145.25 จุด หลังหุ้นไอที-เวชภัณฑ์ย่อตัว

ข่าวต่างประเทศ Friday August 8, 2025 11:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดลบในวันนี้ (8 ส.ค.) โดยถูกกดดันจากการย่อตัวของหุ้นกลุ่มไอทีและกลุ่มเวชภัณฑ์ อย่างไรก็ดี การปรับตัวลงเป็นไปอย่างจำกัด ท่ามกลางความหวังว่าการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-รัสเซียที่กำลังจะเกิดขึ้น จะช่วยคลายแรงกดดันทางการค้าโลก

ดัชนี Sensex เปิดตลาดที่ระดับ 80,478.01 จุด ลดลง 145.25 จุด หรือ -0.18%

หุ้นใน 8 จาก 16 กลุ่มอุตสาหกรรมหลักเปิดลบ ขณะที่ดัชนีหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กเปิดแทบไม่ขยับ

หุ้นกลุ่มไอทีปรับตัวลง 0.5% และดัชนีกลุ่มเวชภัณฑ์ลดลง 0.4% สวนทางกับเมื่อวานนี้ที่ดัชนีทั้งสองกลุ่มบวก 0.9% และ 0.8% ตามลำดับ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงเกือบ 1% ในระหว่างวัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีสินค้าอินเดียอีก 25% ทำให้ภาษีรวมเพิ่มเป็น 50% โดยอ้างเหตุผลที่อินเดียยังคงทำการค้าน้ำมันกับรัสเซีย

อย่างไรก็ดี ดัชนีสามารถฟื้นตัวกลับมาได้ในช่วงท้ายตลาดเมื่อวานนี้ หลังจากผู้ช่วยทำเนียบเครมลินออกมายืนยันกำหนดการประชุมระหว่างปธน.ทรัมป์กับปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าอาจเป็นจุดเปลี่ยนของความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน และอาจทำให้สหรัฐฯ ลดแรงกดดันต่อประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอย่างอินเดีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ