ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (18 ส.ค.) และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน เนื่องจากบรรยากาศการลงทุนแจ่มใส ซึ่งเป็นผลมาจากความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ ประกอบกับความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะมีมติลดอัตราดอกเบี้ยลง
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 43,714.31 จุด เพิ่มขึ้น 336.00 จุด หรือ +0.77%
หุ้นบวกนำตลาดได้แก่กลุ่มบริการ กลุ่มอุปกรณ์การขนส่ง และกลุ่มการสื่อสารและสารสนเทศ
ตลาดได้รับแรงหนุนจากบรรยากาศการลงทุนที่ดีขึ้น หลังจากดัชนีดาวโจนส์ทำสถิติสูงสุดระหว่างวันได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธ.ค. ปีที่แล้ว
นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากหุ้นกลุ่มส่งออก เช่น กลุ่มยานยนต์ ที่ปรับตัวขึ้นขานรับเงินเยนที่อ่อนค่าลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าผลกำไรเมื่อแปลงกลับเป็นเงินเยน
มาซาฮิโระ อิชิคาวะ หัวหน้านักวางกลยุทธ์ตลาดของบริษัท ซูมิโตโม มิตซุย ดีเอส แอสเซต แมเนจเมนต์ กล่าวว่า "เราต่างเห็นภาพความตกลงทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ ที่กระจ่างแจ้งขึ้น ทั้งข้อมูลผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของญี่ปุ่นที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนก็ออกมาแข็งแกร่ง อีกทั้งความคาดหมายที่ว่าเฟดจะลดดอกเบี้ย ก็ล้วนเป็นปัจจัยหนุนตลาดทั้งสิ้น"
"ดัชนีนิกเกอิน่าจะยังคงไต่ระดับท้าทายสถิติสูงสุดต่อไป โดยมีเป้าหมายที่ระดับ 44,000 จุดอยู่เบื้องหน้า" อิชิคาวะกล่าวเสริม