ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (16 ต.ค.) หลังจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และพรรคนวัตกรรมญี่ปุ่น (JIP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก ได้ตกลงที่จะเจรจาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสม นับเป็นความเคลื่อนไหวที่อาจปูทางให้ ซานาเอะ ทาคาอิจิ หัวหน้าพรรค LDP ได้ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 48,277.74 จุด เพิ่มขึ้น 605.07 จุด หรือ +1.27%
หุ้นที่ปรับตัวขึ้นนำตลาดในวันนี้ได้แก่ กลุ่มสารสนเทศและการสื่อสาร กลุ่มโลหะที่ไม่มีส่วนผสมของเหล็ก รวมถึงกลุ่มพลังงานไฟฟ้าและก๊าซ
มาโกโตะ เซนโกคุ นักวิเคราะห์ตลาดหุ้นอาวุโสจากสถาบันวิจัยโตไก โตเกียวกล่าวว่า "ความไม่แน่นอนเกิดขึ้นหลังจากที่พรรคโคเม (Komeito) ถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่สภาพแวดล้อมทางการเมืองอาจมีเสถียรภาพขึ้นในระดับหนึ่ง หากพรรค LDP เจรจากับพรรค JIP ได้สำเร็จ"
นอกจากนี้ ดัชนีนิกเกอิยังทะยานขึ้นเหนือระดับ 48,000 จุด โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ปรับตัวขึ้นตามหุ้นกลุ่มเดียวกันในดัชนี Nasdaq ของสหรัฐฯ ที่ปิดบวกเมื่อคืนที่ผ่านมา
บรรดาโบรกเกอร์กล่าวว่า รายงานผลประกอบการที่ดีของ ASML Holding N.V. ผู้ผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์จากเนเธอร์แลนด์ในวันก่อนหน้า ยังช่วยกระตุ้นความหวังเกี่ยวกับอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับ AI อีกด้วย