ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ (6 พ.ย.) นำโดยหุ้นกลุ่มผู้ผลิตชิป หลังจากทางการจีนออกคำสั่งว่า โครงการศูนย์ข้อมูลใหม่ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐ จะต้องใช้ชิป AI ที่ผลิตในประเทศเท่านั้น ซึ่งเป็นการตอกย้ำความพยายามของจีนในการสร้างความมั่นคงด้านเทคโนโลยี
ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ระดับ 4,007.76 จุด เพิ่มขึ้น 38.51 จุด หรือ +0.97%
หุ้นผู้ผลิตชิปที่ปรับตัวขึ้นโดดเด่น ได้แก่ Cambricon Technologies +9.8%, Zhongji Innolight +4.2%, Zhejiang Sanhua +8%, Victory Giant +6% และ Eoptolink Technology +3.1%
นอกจากนี้ ภาวะการซื้อขายยังได้แรงหนุนจากการที่นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ของจีน แสดงมุมมองบวกเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าเปิดตลาดให้กับธุรกิจทั่วโลก โดยนายกฯ จีนกล่าวว่า ขนาดของเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มที่จะทะลุ 170 ล้านล้านหยวนภายใน 5 ปี และสัญญาว่าจะเปิดตลาดผู้บริโภคให้บริษัทต่างชาติมากขึ้น หลังจากข้อตกลงการค้าล่าสุดกับสหรัฐฯ
ในขณะเดียวกัน นักลงทุนรอดูรายงานข้อมูลเศรษฐกิจจีน ได้แก่ ยอดนำเข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือนต.ค. ที่มีกำหนดเปิดเผยวันพรุ่งนี้ และตัวเลขเงินเฟ้อเดือนต.ค. ในวันเสาร์ เพื่อมองหาทิศทางแนวโน้มเศรษฐกิจ