ดาวโจนส์/S&P 500/Nasdaq กอดคอดิ่งหนัก นลท.กังวลฟองสบู่ AI

ข่าวต่างประเทศ Thursday November 6, 2025 23:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ รวมทั้งดัชนี S&P 500 และ Nasdaq ต่างดิ่งลงในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะฟองสบู่ของหุ้นในธุรกิจปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ณ เวลา 22.50 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลบ 342.03 จุด หรือ 0.72% สู่ระดับ 46,968.97 จุด ขณะที่ดัชนี S&P 500 และ Nasdaq ลบ 0.95% และ 1.63% ตามลำดับ

หุ้นที่เกี่ยวข้องกับ AI ต่างดิ่งลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนวิตกเกี่ยวกับมูลค่าหุ้นที่สูงเกินจริง

นอกจากนี้ นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับตลาดแรงงานสหรัฐ หลังจากที่ Challenger, Gray & Christmas ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการจ้างงาน เปิดเผยว่า การประกาศเลิกจ้างพนักงานของภาคเอกชนในสหรัฐพุ่งสูงขึ้นในเดือนตุลาคม เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ ทำการปรับโครงสร้างพนักงานให้เหมาะสมกับยุคของ AI ที่กำลังมีการขยายตัว ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในตลาดแรงงาน

Challenger ระบุว่า การปลดพนักงานในเดือนตุลาคมมีจำนวนรวม 153,074 ตำแหน่ง เพิ่มขึ้นถึง 183% จากเดือนกันยายน และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 175% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดสำหรับเดือนตุลาคมนับตั้งแต่ปี 2546

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นภาคส่วนที่มีการปลดพนักงานมากที่สุด ขณะที่อยู่ในช่วงของการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อตอบรับการนำ AI เข้ามาใช้งาน โดยบริษัทเทคโนโลยีประกาศปลดพนักงาน 33,281 ตำแหน่งในเดือนตุลาคม ซึ่งมากกว่าเดือนกันยายนเกือบ 6 เท่า

โดยรวมแล้ว ในปีนี้ บริษัทต่าง ๆ ได้ประกาศปลดพนักงานรวมกว่า 1.1 ล้านตำแหน่ง เพิ่มขึ้น 65% จากปี 2567 และเป็นระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2563 ซึ่งมีการแพร่ระบาดของโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ