ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบในวันนี้ (19 พ.ย.) โดยได้รับแรงกดดันจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ ท่ามกลางบรรยากาศการซื้อขายที่ระมัดระวังก่อนที่บริษัท Nvidia ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปของสหรัฐฯ จะเปิดเผยผลประกอบการ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 48,537.70 จุด ลดลง 165.28 จุด หรือ -0.34%
หุ้นที่ปรับตัวลงนำตลาดได้แก่ กลุ่มเครื่องจักร กลุ่มโลหะนอกกลุ่มเหล็ก รวมถึงกลุ่มเกษตรและประมง
โบรกเกอร์ระบุว่า ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 เนื่องจากหุ้นขนาดใหญ่ในกลุ่มชิปถูกเทขายตามทิศทางหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ขณะที่นักลงทุนชะลอการซื้อขายเพื่อรอดูงบของ Nvidia
นอกจากนี้ ตลาดยังเผชิญปัจจัยลบจากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Bond Yield) พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 17 ปี ซึ่งสร้างความกังวลว่าต้นทุนการกู้ยืมของภาคธุรกิจจะปรับตัวสูงขึ้น
อย่างไรก็ดี ดัชนีได้รับแรงหนุนอยู่บ้างจากแรงซื้อเก็งกำไร หลังจากที่นิกเกอิทรุดตัวลงกว่า 3% เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการดิ่งลงที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.
ด้านฟูมิกะ ชิมิสุ นักกลยุทธ์จากฝ่ายเนื้อหาการลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์โนมูระ กล่าวว่า "เริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามาอย่างโดดเด่นในหุ้นกลุ่มที่รับอานิสงส์จากการท่องเที่ยว ซึ่งราคาได้ปรับฐานลงไปมากในช่วงก่อนหน้านี้"