ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 5 เดือนในวันนี้ (21 พ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนลดความคาดหวังที่ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม
ดัชนี S&P/ASX 200 ปิดที่ 8,416.50 จุด ลดลง 136.20 จุด หรือ -1.59% และดัชนี All Ordinaries ปิดที่ 8,686.30 จุด ลดลง 147.70 จุด หรือ -1.67%
RBA เผยแพร่รายงานการประชุมประจำวันที่ 3-4 พ.ย. เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 พ.ย.) โดยระบุว่า กรรมการ RBA ได้หารือกันเกี่ยวกับผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ รวมทั้งหารือเกี่ยวกับแนวโน้มของตลาดแรงงาน และประเด็นที่ว่านโยบายการเงินยังคงอยู่ในลักษณะคุมเข้มหรือไม่ โดยรายงานดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า กรรมการ RBA ยังคงดำเนินนโยบายการเงินอย่างระมัดระวัง
หุ้นกลุ่มเหมืองแร่ร่วงลง 4.2% เนื่องจากราคาแร่เหล็กและทองแดงปรับตัวลง ท่ามกลางอุปสงค์ที่ชะลอตัวลงจากจีนซึ่งเป็นประเทศที่ใช้โลหะรายใหญ่ของโลก โดยหุ้น BHP, หุ้น Rio Tinto และ Fortescue ปรับตัวลงระหว่าง 3% - 5%
หุ้นกลุ่มเหมืองแร่ปรับตัวลงตามทิศทางราคาทองคำ ขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงเช่นกัน ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับมูลค่าหุ้นบริษัทเทคโนโลยีทั่วโลกที่สูงเกินไป