ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดบวกในวันนี้ (25 พ.ย.) หลังปิดลบสองวันติดต่อกัน เนื่องจากนักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค. ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับภาวะฟองสบู่ AI ผ่อนคลายลง ช่วยหนุนการเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง
ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ปิดที่ระดับ 3,857.78 จุด เพิ่มขึ้น 11.72 จุด หรือ +0.3%
หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและพลังงานปิดบวกนำตลาด โดยหุ้น Samsung Electronics ทะยาน 2.69% และ Hanmi Semiconductor ผู้ผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ ขยับขึ้น 0.42% ขณะที่หุ้นบริษัทพลังงาน Doosan Enerbility เพิ่มขึ้น 1.38% และ KEPCO พุ่งขึ้น 6.85%
ส่วนหุ้นกลุ่มแบตเตอรี่ปรับตัวขึ้นเช่นกัน โดยหุ้น LG Energy Solution ขยับขึ้น 0.36% และ Samsung SDI เพิ่มขึ้น 1.25%
ทั้งนี้ นักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้นว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 9-10 ธ.ค. หลังมีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะข้อมูลแรงงาน รวมทั้งการที่เจ้าหน้าที่เฟดหลายคนได้แสดงความเห็นในเชิงสนับสนุนให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก ซึ่งรวมถึงคริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ ผู้ว่าการเฟด, จอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก และแมรี ดาลี ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก
ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 85% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนธ.ค. จากเดิมที่ให้น้ำหนักเพียง 42.4% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว