ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันในวันนี้ (28 พ.ย.) โดยได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังเรื่องการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ แม้ว่าการซื้อขายเป็นไปอย่างไร้ทิศทาง เนื่องจากขาดปัจจัยกระตุ้นการซื้อขายใหม่ ๆ ขณะที่ตลาดการเงินสหรัฐฯ ปิดทำการเนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 50,253.91 จุด เพิ่มขึ้น 86.81 จุด หรือ +0.17%
กลุ่มหุ้นที่ปรับตัวขึ้นนำตลาด ได้แก่ กลุ่มเหล็กและเหล็กกล้า กลุ่มสินเชื่อผู้บริโภค รวมถึงกลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษ
ดัชนีนิกเกอิเผชิญแรงกดดันเป็นส่วนใหญ่ โดยถูกฉุดจากหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่บางตัว เนื่องจากนักลงทุนเทขายเพื่อทำกำไร หลังจากดัชนีพุ่งขึ้นกว่า 1,500 จุดในช่วง 3 วันทำการที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงพยุงจากความคาดหวังที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้าเพื่อช่วยประคองเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
นักวิเคราะห์ระบุว่า แม้ข้อมูลของรัฐบาลที่เปิดเผยก่อนตลาดเปิดจะชี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในเดือนต.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.4% จากเดือนก่อนหน้า ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ข้อมูลดังกล่าวส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นโตเกียวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น