ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดลดลงในวันนี้ (28 พ.ย.) หลังดัชนีปิดแดนบวกต่อเนื่อง 4 วันทำการ โดยภาวะการซื้อขายถูกกดดันจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และกลุ่มการเงิน ขณะที่นักลงทุนจับตาข้อมูล PMI ของจีนทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน
ดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดที่ระดับ 25,858.89 จุด ลดลง 87.04 จุด หรือ -0.34%
หุ้นบริษัทกีฬายักษ์ใหญ่ Anta Sports ขยับลง 0.6% และ Li Ning ลดลง 1.4% โดยทั้งสองบริษัทกำลังพยายามหาทางเทคโอเวอร์กิจการของ Puma แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาจากเยอรมนีที่กำลังประสบปัญหา
หุ้น Alibaba Health ร่วงลง 3.1%, Nongfu Spring ร่วงลง 3.4% และ China Overseas Land ปรับตัวลง 2.7%
สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนมีกำหนดเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนพ.ย. ในวันอาทิตย์ (30 พ.ย.) ส่วนภาคเอกชนมีกำหนดเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนพ.ย. ในวันจันทร์ (1 ธ.ค.) และวันพุธ (3 ธ.ค.) ตามลำดับ
ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานว่า ดัชนี PMI ภาคการผลิตลดลงสู่ระดับ 49.0 ในเดือนต.ค. จากระดับ 49.8 ในเดือนก.ย. นับว่าหดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 แล้ว
ส่วนดัชนี PMI นอกภาคการผลิต ซึ่งรวมถึงการบริการและการก่อสร้าง ขยับขึ้นแตะระดับ 50.1 ในเดือนต.ค. จากระดับ 50 ในเดือนก.ย. แต่ยังถือว่าอ่อนแอ