ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดลบในวันนี้ (16 ธ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังข้อมูลเศรษฐกิจจีนที่มีการรายงานเมื่อวานนี้ ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีกและการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัวต่ำกว่าคาดในเดือนพ.ย.
ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดตลาดที่ระดับ 3,861.51 จุด ลดลง 6.41 จุด หรือ -0.17%
สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานเมื่อวานนี้ว่า ยอดค้าปลีกปรับตัวขึ้นเพียง 1.3% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2.8% และชะลอตัวลงจากเดือนต.ค.ที่พุ่งขึ้น 2.9%
ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับตัวขึ้น 4.8% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี ชะลอตัวลงเล็กน้อยจากเดือนต.ค.ที่เพิ่มขึ้น 4.9% และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 5%
ส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรช่วงเดือนม.ค.-พ.ย. ลดลง 2.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งย่ำแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลง 2.3% และย่ำแย่กว่าในช่วงเดือนม.ค.-ต.ค. ที่ลดลงเพียง 1.7% นอกจากนี้ การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรช่วงเดือนม.ค.-พ.ย. ยังปรับตัวลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อปี 2563
ด้านราคาบ้านใหม่ใน 70 เมืองของจีน ซึ่งไม่รวมที่อยู่อาศัยที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล ปรับตัวลดลง 0.39% ในเดือนพ.ย. หลังจากที่ลดลง 0.45% ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 1 ปี และเป็นการลดลงติดต่อกันเดือนที่ 29