ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ กลุ่มกลาโหม-พลังงานร่วงฉุดตลาด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday December 17, 2025 06:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบในวันอังคาร (16 ธ.ค.) นำโดยการร่วงลงอย่างรุนแรงของหุ้นกลุ่มกลาโหมและกลุ่มพลังงาน ขณะที่นักลงทุนประเมินข้อมูลการจ้างงานที่น่าผิดหวังทั้งในประเทศและในสหรัฐ

ทั้งนี้ ดัชนี STOXX 600 ปิดตลาดที่ระดับ 579.80 จุด ลดลง 2.74 จุด หรือ -0.47%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 8,106.16 จุด ลดลง 18.72 จุด หรือ -0.23%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 24,076.87 จุด ลดลง 153.04 จุด หรือ -0.63% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 9,684.79 จุด ลดลง 66.52 จุด หรือ -0.68%

ข้อมูลดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของ S&P Global ระบุว่า การขยายตัวของภาคเอกชนเยอรมนีชะลอลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันในเดือน ธ.ค. ขณะที่การประเมินเบื้องต้นของฝรั่งเศสก็ชี้ว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจใกล้หยุดชะงัก

ในสหรัฐฯ รายงานจากกระทรวงแรงงานระบุว่า การจ้างงานฟื้นตัวมากกว่าที่คาดในเดือนพ.ย. แต่อัตราว่างงานอยู่ที่ระดับ 4.6%

นักวิเคราะห์กล่าวว่า รายงานอัตราว่างงานของสหรัฐฯ ที่อยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี ทำให้นักลงทุนวิตกกังวล

หุ้นกลุ่มกลาโหมปรับตัวลง หลังสหรัฐฯ เสนอให้การค้ำประกันความมั่นคงแก่ยูเครนในรูปแบบเดียวกับนาโต และผู้เจรจายุโรปรายงานความคืบหน้าในการเจรจายุติสงครามรัสเซียยูเครนเมื่อวันจันทร์

หุ้น Rheinmetall ร่วงลง 4.6% ขณะที่หุ้น Hensoldt ร่วงลง 3.7% หุ้น Leonardo ร่วงลง 4% และดัชนีกลุ่มกลาโหมโดยรวมลดลง 1.8% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรายวันที่มากที่สุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์

หุ้นกลุ่มพลังงานลดลง 1.9% ตามราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลง ขณะที่หุ้นสายการบิน easyJet พุ่งขึ้น 3.2% และหุ้น Lufthansa เพิ่มขึ้น 1.3%

ในทางตรงกันข้าม หุ้นกลุ่มบริการทางการเงินปรับตัวขึ้น 1.2% โดยหุ้น UBS พุ่งขึ้น 3.8% หลัง BofA Global Research ปรับคำแนะนำหุ้นเป็น "ซื้อ" จาก "ถือ"

หุ้น IG Group พุ่งขึ้น 8.5% หลังคาดว่าจะสร้างการเติบโตของรายได้ใกล้กึ่งกลางของช่วงคาดการณ์ในปีหน้า

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีกดดันดัชนีโดยรวม โดยหุ้น ASML ร่วงลง 2.4% และหุ้น SAP ลดลง 1.4% ท่ามกลางความกังวลด้านมูลค่าหุ้น

สัปดาห์นี้ ตลาดจะจับตาการตัดสินใจด้านนโยบายการเงินของธนาคารกลางหลายแห่ง รวมถึงธนาคารกลางยุโรป ธนาคารกลางสวีเดน ธนาคารกลางอังกฤษ และธนาคารกลางนอร์เวย์

แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าธนาคารกลางยุโรปจะคงอัตราดอกเบี้ย แต่ยังมีคำถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นดอกเบี้ยในปี 2569 โดยเฉพาะหลังถ้อยแถลงเชิงคุมเข้มจาก อิซาเบล ชนาเบล กรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรปเมื่อสัปดาห์ก่อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ