ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (17 ธ.ค.) ท่ามกลางการซื้อขายที่ไร้ทิศทาง เนื่องจากนักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และทิศทางการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในอนาคต หลังจากสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลจ้างงานที่มีทิศทางขัดแย้งกัน
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 49,512.28 จุด บวก 128.99 จุด หรือ +0.26%
หุ้นที่ปรับตัวลงได้แก่ กลุ่มเกษตรและประมง รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหิน ขณะที่หุ้นบวกนำตลาดได้แก่ กลุ่มประกัน และกลุ่มโลหะที่ไม่มีส่วนผสมของเหล็ก
บรรยากาศการซื้อขายในตลาดถูกกดดันจากการร่วงลงของดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ หลังจากสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรที่สูงกว่าคาดการณ์ แต่อัตราการว่างงานกลับพุ่งขึ้นสวนทางกับการคาดการณ์ ซึ่งอาจสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบจากการปิดหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ (Government Shutdown) ที่ยืดเยื้อ
โชตะ ซันโดะ นักวิเคราะห์จากบริษัท โทไก โตเกียว อินเทลลิเจนซ์ แลบอราทอรี (Tokai Tokyo Intelligence Laboratory Co.) ให้ความเห็นว่า "เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ที่ไม่ชัดเจนของตลาดแรงงาน ข้อมูลดังกล่าวจึงไม่สามารถสนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกในปีหน้าได้มากพอ" ซึ่งปัจจัยดังกล่าวกดดันทั้งตลาดหุ้นสหรัฐฯ และตลาดหุ้นโตเกียว
อย่างไรก็ดี ดัชนีนิกเกอิได้รับแรงหนุนจากการเข้าช้อนซื้อเก็งกำไร หลังจากดัชนีร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์เมื่อวานนี้ ประกอบกับหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่มีน้ำหนักสูงปรับตัวขึ้นตามทิศทางดัชนี Nasdaq ของสหรัฐฯ