ตลาดหุ้นยุโรปเคลื่อนไหวในกรอบแคบช่วงเปิดตลาดวันนี้ (30 ธ.ค.) หลังจากดัชนีหลักปรับตัวขึ้นปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวานนี้ ขณะที่บรรยากาศการซื้อขายเป็นไปอย่างระมัดระวังในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี
ดัชนี STOXX 600 เปิดตลาดที่ระดับ 588.83 จุด ลดลง 0.42 จุด หรือ -0.07%
ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดที่ระดับ 8,097.44 จุด ลดลง 14.58 จุด หรือ -0.18% ขณะที่ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีเปิดที่ 24,343.19 จุด ลดลง 7.93 จุด หรือ -0.03%
หุ้นบวกนำตลาด ได้แก่ กลุ่มทรัพยากรพื้นฐานที่พุ่งขึ้น 1.04% โดยได้ปัจจัยหนุนจากราคาแร่เงินและทองคำที่เริ่มนิ่ง หลังร่วงลงอย่างหนักจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนหน้านี้
หุ้นกลุ่มธนาคารปรับขึ้น 0.7% ขณะที่กลุ่มการบินและป้องกันประเทศบวก 0.2%
ส่วนหุ้นลบ ได้แก่ หุ้นกลุ่มบริการสุขภาพ และกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ลดลง 0.1% และ 0.2% ตามลำดับ
ทั้งนี้ คาดว่าปริมาณการซื้อขายในสัปดาห์นี้จะค่อนข้างเบาบางเนื่องจากเป็นสัปดาห์ที่สั้นกว่าปกติจากวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ประกอบกับขาดปัจจัยใหม่ ๆ ในภูมิภาคกระตุ้นตลาด โดยนักลงทุนส่วนใหญ่จะมุ่งความสนใจไปที่รายงานการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางหสรัฐฯ (เฟด) ประจำวันที่ 9-10 ธ.ค. ซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ตามเวลาสหรัฐฯ หรือเช้าวันที่ 31 ธ.ค. ตามเวลาไทย เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดต่อไป