ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 260.97 จุด วิตกจีนแบนส่งออกสินค้าที่ใช้ได้สองทางไปยังญี่ปุ่น

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 7, 2026 10:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าลบในวันนี้ (7 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเกิดความกังวลหลังจากที่จีนประกาศเพิ่มความเข้มงวดในการส่งออกสินค้าที่ใช้ได้สองทาง (Dual-Use Items: DUI) มายังประเทศญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 52,257.11 จุด ลดลง 260.97 จุด หรือ -0.50%

ทั้งนี้ สินค้าที่ใช้ได้สองทาง หมายถึง สินค้า เทคโนโลยี หรือบริการที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในวัตถุประสงค์ด้านพลเรือนหรือทางทหาร หรือมีส่วนช่วยเพิ่มศักยภาพทางทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการออกแบบ พัฒนา ผลิต หรือใช้ในอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงและระบบนำส่งของอาวุธดังกล่าว

ภาวะการซื้อขายในช่วงเช้ายังถูกซ้ำเติมด้วยแรงเทขายทำกำไร หลังจากที่ดัชนีนิกเกอิพุ่งทะยานขึ้นกว่า 2,100 จุดในช่วง 2 วันทำการที่ผ่านมา และปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวานนี้

อย่างไรก็ตาม แรงเทขายถูกจำกัดไว้ได้บางส่วน เนื่องจากหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์บางตัวได้รับปัจจัยหนุนจากการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเมื่อคืนที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ