ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าลดลงในวันนี้ (20 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงผิดหวังข้อมูล GDP ไตรมาส 4/2568 ของจีนที่ขยายตัวต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี และกังวลที่สหรัฐอเมริกาขู่เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจาก 8 ประเทศยุโรป หากไม่ยินยอมให้สหรัฐฯ เข้าซื้อกรีนแลนด์ อย่างไรก็ดี ตลาดลดช่วงลบหลังแบงก์ชาติจีนตรึงดอกเบี้ย LPR ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8
ดัชนีฮั่งเส็งปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,552.12 จุด ลดลง 11.78 จุด หรือ -0.04%
ธนาคารกลางจีน (PBOC) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3% และคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3.5% ในวันนี้ ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นเดือนที่ 8 แม้เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงก็ตาม
ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้น ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะยาว เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง