ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกในวันพุธ (21 ม.ค.) โดยฟื้นตัวขึ้นจากการปรับตัวลงระหว่างวัน หลังนักลงทุนคลายกังวลจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ตัดความเป็นไปได้ในการใช้กำลังทหารเพื่อเข้าควบคุมกรีนแลนด์
ทั้งนี้ ดัชนี FTSE 100 ปิดที่ 10,138.09 จุด เพิ่มขึ้น 11.31 จุด หรือ +0.11%
หุ้นกลุ่มเหมืองแร่หนุนตลาดมากที่สุด โดยหุ้น Rio Tinto พุ่งขึ้น 5.2% หลังบริษัทเหมืองแร่แองโกล-ออสเตรเลียรายงานการผลิตแร่เหล็กและทองแดงรายไตรมาสสูงกว่าคาด
ราคาทองแดงที่ปรับสูงขึ้นยังช่วยหนุนหุ้น Glencore พุ่งขึ้น 3.7% และหุ้น Anglo American พุ่งขึ้น 4.9%
คำขู่ที่ทวีความรุนแรงขึ้นของทรัมป์ต่อยุโรป จากแผนเข้าควบคุมกรีนแลนด์ ได้ทำให้ความสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกตึงเครียด และกดดันตลาดโลกอย่างหนักในช่วงต้นสัปดาห์นี้
อย่างไรก็ตาม ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอสในวันพุธ ทรัมป์ลดทอนความแข็งกร้าวในประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่าการที่สหรัฐฯ เข้าซื้อกรีนแลนด์ซึ่งเป็นดินแดนอาร์กติกของเดนมาร์กนั้นจะไม่เป็นภัยต่อพันธมิตร NATO
ในบรรดาหุ้นรายตัว หุ้น Burberry พุ่งขึ้น 5% หลังแบรนด์หรูรายนี้ทำผลงานยอดขายไตรมาสเทศกาลปลายปีออกมาดีกว่าคาด ส่งผลให้ดัชนีหุ้นกลุ่มสินค้าอุปโภคส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 4%
หุ้น JD Wetherspoon ร่วงลง 6.7% หลังเครือธุรกิจผับรายนี้เตือนว่า กำไรในปีงบการเงิน 2569 อาจลดลง
ด้านข้อมูลเศรษฐกิจ เงินเฟ้อของอังกฤษในเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาด อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงยึดมั่นต่อมุมมองเดิมที่ว่า ธนาคารกลางอังกฤษจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้
นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs ระบุในบันทึกว่า ยังคงคาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปจะชะลอลงอย่างมีนัยสำคัญในปี 2569 และยังเชื่อว่า ธนาคารกลางอังกฤษจะปรับลดดอกเบี้ย 3 ครั้งในเดือน มี.ค., มิ.ย. และ ก.ย.