ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (27 ม.ค.) โดยได้รับแรงส่งสำคัญจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ ประกอบกับค่าเงินเยนที่เริ่มอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้นักลงทุนกลับเข้ามาซื้อหุ้นคืนเป็นวงกว้าง
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 53,333.54 จุด เพิ่มขึ้น 448.29 จุด หรือ +0.85%
หุ้นบวกนำตลาดได้แก่ กลุ่มเกษตรกรรมและประมง กลุ่มโลหะที่ไม่มีส่วนผสมของเหล็ก และกลุ่มค้าส่ง
ในส่วนของตลาดเงิน ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐกลับมาทรงตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 154 เยนต่อดอลลาร์ หลังจากก่อนหน้านี้เงินเยนเคยแข็งค่าขึ้นชั่วคราวจากกระแสคาดการณ์ว่า ทางการญี่ปุ่นและสหรัฐฯ อาจเข้าแทรกแซงเพื่อรักษาเสถียรภาพของค่าเงิน
มาโกโตะ เซนโกคุ นักวิเคราะห์ตลาดหุ้นอาวุโสจากสถาบันวิจัยโตไก โตเกียว ให้ความเห็นว่า "แม้โอกาสที่รัฐจะเข้าแทรกแซงค่าเงินจะยังมีอยู่ แต่ในขณะนี้... มองเห็นได้ยากว่าเงินเยนจะกลับมาแข็งค่าไปมากกว่าที่เป็นอยู่ได้อย่างไร"
ในช่วงเปิดตลาดเช้า หุ้นกลุ่มส่งออกได้รับผลกระทบจนติดลบชั่วครู่จากการที่เงินเยนแข็งค่า แต่ตลาดก็สามารถพลิกกลับมาฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว นำโดยแรงซื้อในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ซึ่งเหล่านักวิเคราะห์ระบุว่า บรรยากาศการลงทุนเริ่มคลายความกังวลลงตามทิศทางค่าเงินเยน
"ถึงจะไม่มีใครตอบได้ชัดเจนว่ารัฐบาลจะเข้าแทรกแซงค่าเงินเมื่อไร แต่นักลงทุนส่วนใหญ่เริ่มมองว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ความเชื่อมั่นนี้เองที่เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการช้อนซื้อในตลาด" เซนโกคุกล่าว