ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ กลุ่มโทรคมนาคมหนุนตลาด

ข่าวต่างประเทศ Thursday February 5, 2026 06:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นยุโรปปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันพุธ (4 ก.พ.) แม้การปรับตัวขึ้นค่อนข้างจำกัด โดยแรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของกลุ่มโทรคมนาคมและความแข็งแกร่งของหุ้นสินค้าอุปโภคบริโภค ช่วยชดเชยแรงกดดันจากหุ้นซอฟต์แวร์และแรงขายที่เกิดจากแนวโน้มธุรกิจที่น่าผิดหวังของบริษัท Novo Nordisk

ทั้งนี้ ดัชนี STOXX 600 ปิดตลาดที่ระดับ 618.12 จุด เพิ่มขึ้น 0.19 จุด หรือ +0.03%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 8,262.16 จุด เพิ่มขึ้น 82.66 จุด หรือ +1.01%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 24,603.04 จุด ลดลง 177.75 จุด หรือ -0.72% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 10,402.34 จุด เพิ่มขึ้น 87.75 จุด หรือ +0.85%

ดัชนีหุ้นกลุ่มโทรคมนาคมพุ่งขึ้น 3.6% แตะระดับสูงสุดในรอบ 8 ปี ขณะที่ดัชนีหุ้นกลุ่มเคมีพุ่งขึ้น 4.8% และมีแนวโน้มเป็นการปรับขึ้นรายวันมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2565

หุ้น GSK พุ่งขึ้น 6.9% ทำสถิติสูงสุดในรอบ 25 ปี หลัง ลุค มีลส์ ซีอีโอคนใหม่กล่าวว่า บริษัทผู้ผลิตยาของอังกฤษรายนี้ตั้งเป้าเพิ่มอัตราการเติบโตของยอดขาย และเร่งการพัฒนายาใหม่ในระยะการเติบโตถัดไป

แต่ดัชนีหุ้นกลุ่มเฮลท์แคร์ปรับตัวลง 0.3% จากแรงกดดันของหุ้น Novo Nordisk โดยบริษัทยาของเดนมาร์กรายนี้ร่วงลง 17.2% ส่งผลให้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของผู้ผลิตยา Wegovy หายไปราว 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังบริษัทเตือนว่า ยอดขายและกำไรจะลดลงในปี 2569

ดัชนีหุ้นเดนมาร์กร่วงลง 6.7% ถือเป็นการปรับตัวลงรายวันที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2568

นักลงทุนยังประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการเปิดตัวเครื่องมือเสริมสำหรับ Claude Cowork ของผู้พัฒนาเอไอ Anthropic ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าอาจสร้างความปั่นป่วนให้กับธุรกิจซอฟต์แวร์ทั่วโลก

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลง 2.5% และหุ้นกลุ่มสื่อปรับตัวลง 0.7% ต่อเนื่องจากการปรับตัวลงอย่างหนักในวันอังคาร

ดัชนีหุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวลง 1.2% หลังจากที่มีการรายงานผลประกอบการของธนาคารจำนวนมากทั่วทั้งภูมิภาค

UBS รายงานเงินไหลออกจากธุรกิจบริหารความมั่งคั่งในสหรัฐฯ ในวันพุธ และเตือนว่ายังอาจมีเงินไหลออกเพิ่มเติม โดยหุ้น UBS ร่วงลง 6.3% แม้กำไรรายไตรมาสออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด

หุ้น Santander ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุดของยุโรปร่วงลง 3.5% หลังธนาคารสเปนรายนี้ระบุว่าจะเข้าซื้อกิจการ Webster Financial ซึ่งเป็นธนาคารระดับภูมิภาคของสหรัฐฯ ด้วยมูลค่า 1.22 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในบรรดาหุ้นที่เคลื่อนไหวโดดเด่น หุ้น Beazley พุ่งขึ้น 6.9% ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังบริษัทประกันภัยของอังกฤษตกลงเงื่อนไขข้อเสนอเข้าซื้อกิจการมูลค่า 8 พันล้านปอนด์จากบริษัท Zurich Insurance ของสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ปรับเพิ่มความน่าสนใจ โดยหุ้น Zurich Insurance ก็พุ่งขึ้น 3.5% เช่นกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ