ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดพุ่งทำนิวไฮในวันนี้ (25 ก.พ.) ทะลุระดับ 6,000 จุดเป็นครั้งแรก โดยได้รับแรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและยานยนต์ที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ปิดที่ระดับ 6,083.86 จุด เพิ่มขึ้น 114.22 จุด หรือ 1.91%
หุ้นยักษ์ใหญ่เทคโนโลยี Samsung Electronics ปรับตัวขึ้น 1.75% และบริษัทผลิตชิปรายใหญ่ SK hynix เพิ่มขึ้น 1.29%
หุ้นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ Hyundai Motor พุ่งขึ้น 9.16% และ Kia พุ่งทะยาน 12.7%
นักวิเคราะห์กล่าวว่า หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนคลายกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยนักลงทุนรายย่อยแห่ซื้อหุ้นเทคโนโลยีด้วยความคาดหวังว่าอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จะเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ตลาดโดยรวมปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย
ทั้งนี้ นักลงทุนยังคงระมัดระวังความไม่แน่นอนของมาตรการภาษีศุลกากรของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ หลังจากที่ศาลฎีกาสหรัฐฯ มีคำวินิจฉัยเมื่อวันศุกร์ (20 ก.พ.) ว่า การจัดเก็บภาษีในวงกว้างที่อ้างอำนาจตามกฎหมาย IEEPA ขัดต่อกฎหมาย ส่งผลให้ทรัมป์ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากทั่วโลกในอัตราใหม่ที่ 15% จากทุกประเทศ โดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายฉบับอื่น เพื่อทดแทนมาตรการเดิมที่ถูกตีตกไป