ตลาดหุ้นเอเชียเปิดร่วง หวั่นตะวันออกกลางเดือด หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Monday March 2, 2026 08:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดร่วงลงอย่างหนักในวันนี้ (2 มี.ค.) ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังจากสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลได้ร่วมกันเปิดฉากโจมตีอิหร่านครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ โดยปฏิบัติการในครั้งนี้ส่งผลให้ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เสียชีวิต

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในวันอาทิตย์ (1 มี.ค.) ว่า ปฏิบัติการโจมตีอิหร่านจะดำเนินต่อไป หลังจากทหารของสหรัฐฯ เสียชีวิต 3 รายจากปฏิบัติการในครั้งนี้

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 57,976.20 จุด ร่วงลง 874.07 จุด หรือ -1.48%, ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 26,305.58 จุด ลดลง 324.96 จุด หรือ -1.22% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 4,151.80 จุด ลดลง 11.08 จุด หรือ -0.27%

ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลีย ปรับตัวลง 0.38% ส่วนตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดทำการวันนี้ เนื่องในวันเรียกร้องอิสรภาพ (Independence Movement Day)

สหรัฐฯ และอิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (28 ก.พ.) ภายใต้ปฏิบัติการ "Operation Epic Fury" โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ อ้างว่าวัตถุประสงค์หลักของการโจมตีคือการปกป้องชาวอเมริกันด้วยการกำจัดภัยคุกคามที่จวนตัวจากอิหร่าน ซึ่งสอดคล้องกับถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมอิสราเอลที่ระบุว่าเป็นการปฏิบัติการเพื่อขจัดภัยคุกคามต่ออิสราเอล

สถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางส่งผลให้ราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้นกว่า 8% ในช่วงเช้านี้ ส่วนราคาทองคำฟิวเจอร์พุ่งขึ้น 2.3% เนื่องจากนักลงทุนแห่ซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ