ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกงฮั่งเส็งปิดลบ 291.77 จุด วิตกขัดแย้งตะวันออกกลางลุกลาม

ข่าวต่างประเทศ Tuesday March 3, 2026 15:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดลบที่ระดับต่ำสุดในรอบสองเดือนในวันนี้ (2 มี.ค.) โดยเป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากวานนี้ หลังหุ้นร่วงลงเกือบทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ท่ามกลางความกังวลว่าสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-อิสราเอล กับอิหร่าน จะลุกลามทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง

ดัชนีฮั่งเส็งปิดที่ระดับ 25,768.08 จุด ลดลง 291.77 จุด หรือ -1.12%

บรรยากาศการลงทุนอ่อนตัวลงตามดัชนีหุ้นฟิวเจอร์สของสหรัฐฯ ที่ดิ่งลงอย่างหนัก ขณะที่นักลงทุนกำลังประเมินผลกระทบจากการที่สหรัฐฯ และอิสราเอลใช้ปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน ซึ่งได้ขยายวงกว้างออกไปนอกเหนือจากการโจมตีในดินแดนอิหร่าน หลังจากที่รัฐบาลเตหะรานได้ตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและส่งโดรนเข้าโจมตีเป้าหมายของสหรัฐฯ ทั่วภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม การปรับตัวลดลงของตลาดยังพอมีปัจจัยพยุงไว้ได้บ้างจากรายงานข่าวที่ว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ และจีนมีกำหนดจะพบปะกันที่กรุงปารีสในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงทางธุรกิจก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในเดือนเมษายนนี้

ในส่วนของหุ้นที่ทำผลงานย่ำแย่กว่าตลาด ได้แก่ Zijin Gold Intl. ร่วงลง 8.7%, หุ้น Pop Mart ลดลง 5.9%, หุ้น Xiaomi ลดลง 4.4% และหุ้น SMIC ปรับลดลง 4.3% ในทางตรงกันข้าม หุ้นกลุ่มพลังงานพุ่งสูงขึ้นสวนทางตลาด นำโดย ENN Energy ปรับตัวขึ้น 4.0%, หุ้น Hong Kong & China Gas เพิ่มขึ้น 1.6% และหุ้น Kunlun Energy บวก 1.2%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ